สมคุณค่าแห่งความงาม อีกหนึ่งภารกิจสำคัญด้านส่งเสริมการศึกษาเยาวชนไทย พี่แอนนา “แอนนา เสืองามเอี่ยม” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2022 ลงพื้นที่ร่วมกับ ดร.เนตรชนก วิภาตะศิลปิน กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี และหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านความเป็นเลิศทางธุรกิจและการศึกษา บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น พบน้องๆ นักเรียนโรงเรียนสกุลดีประชาสรรค์ อ.บางนํ้าเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ภายใต้การดูแลของมูลนิธิสานอนาคตการศึกษา คอนเน็กซ์อีดี ด้วยการสนับสนุนของกลุ่มทรู พร้อมร่วม ขับเคลื่อน “โครงการคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเพื่อการศึกษา” ของมูลนิธิ ระดมทุนจัดซื้ออุปกรณ์ดิจิทัลให้โรงเรียนที่ขาดแคลน ก่อนที่พี่แอนนา จะเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ตัวแทนประเทศ ชิงมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2022 ที่เมืองนิวออร์ลีนส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

การมาครั้งนี้สร้างรอยยิ้มและความสุขให้เด็กๆ และที่สำคัญคือความประทับใจที่ได้ฟังเรื่องราวสู้ชีวิต ทำให้น้องๆ ทุกคนมีกำลังใจและพลังที่จะก้าวเดินต่อไป

“พี่แอนนาชื่นชมน้องๆ ที่มีความฝัน หลากหลาย พี่เองก็มีต้นทุนชีวิตเท่ากับทุกคน อาศัยอยู่กับคุณทวดซึ่งบวชเป็นแม่ชีที่วัดตั้งแต่ป.3 คุณแม่อยากเรียนหนังสือมาก แต่คุณยายไม่มีเงินส่งเสีย คุณแม่เลยตั้งความหวังอยากให้พี่เรียนถึงมหาวิทยาลัย ท่านทำงานหนักมากตั้งแต่ตี 5 ถึง 3 ทุ่ม และทำทุกวันเพื่อส่งพี่แอนนาเรียน สิ่งนี้เป็นหนึ่งในแรงผลักดันทำให้พี่ตั้งใจเรียน” คำบอกเล่าจากพี่แอนนา

ก่อนกล่าวกับน้องๆ ต่อว่า ใครที่เหนื่อยจากการเรียนให้คิดถึงคุณพ่อคุณแม่ที่เหนื่อยกว่าเราหลายเท่า การศึกษาจะทำให้เราประสบความสำเร็จ มีสังคมที่กว้างขึ้น มีชีวิตที่ดีขึ้น ขอให้เชื่อมั่นตนเอง ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด อนาคตที่สวยงามรอน้องๆ อยู่ เทคโนโลยีสำคัญมากกับการศึกษาในยุคปัจจุบันนี้ เพราะจะทำให้น้องๆ รู้จักโลกที่กว้างขึ้น เรียนรู้สิ่งใหม่ที่อยู่รอบตัวเรามากมาย

ด.ญ.เกวลิน มะเล็ก นักเรียนชั้น ป.5 กล่าวว่า “ถ้าหนูมีคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หนูจะใช้ค้นคว้าหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เรียนออนไลน์ และส่วนตัวชอบดูซีรีส์ที่มีคำบรรยายภาษาอังกฤษ เพราะจะได้เรียนรู้และฝึกภาษาต่างประเทศไปด้วย รวมถึงใช้เล่นเกมฝึกทักษะต่างๆ และอยากใช้เป็นที่จดบันทึกแทนสมุด ปากกา สั่งอาหาร หรือใช้เป็นแผนที่เดินทางเพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น”

ด้าน ด.ช.ณัฐนน บินสเล ชั้น ป.6 เล่าถึงแรงบันดาลใจว่า “ผมฝันอยากเป็นยูทูบเบอร์ สร้างรายได้เพื่อช่วยเหลือครอบครัวและตนเอง ทำคลิปวิดีโอสนุกๆ สร้างเสียงหัวเราะและความสุขให้คนดู นอกจากนี้ยังอยากรับงานออกแบบ ใช้โปรแกรมสร้างโมเดล ขายของออนไลน์ การมีคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กจะช่วยให้สืบค้นข้อมูลจากกูเกิ้ล หาหนังสือเรียนน่าอ่านในโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้น”

ชวนร่วมบริจาคสมทบทุนเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กให้น้องๆ โรงเรียนสกุลดีประชาสรรค์ จ.ฉะเชิงเทรา หรือร่วมบริจาคโดยตรงให้โรงเรียน คอนเน็กซ์อีดีอีกมากมายที่ขาดแคลนทั่วประเทศ ผ่าน connexted.org พร้อมสิทธิ์ลดหย่อนภาษี 2 เท่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน