ช่วงอากาศหนาวเย็น ทำให้ประชาชนโดยเฉพาะในภาคอีสานต่างหาวิธีคลายหนาวเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ทำให้เมนูอาหารประจำถิ่น ข้าวจี่ ขายดีและกลับมาคึกคักอีกครั้ง

จักรพันธ์ นาทันริ นักข่าวขอนแก่น พาไปกินข้าวจี่ ร้านป้าขวัญใจ ตั้งขายอยู่บริเวณริมถนนกสิกรทุ่งสร้าง ตรงข้ามวิทยาลัยบริหารธุรกิจ เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่ามีคนมายืนรอต่อคิวเข้าแถวยาว เพื่อซื้อไปรับประทานกัน แบบร้อนๆ เพื่อเพิ่มพลังและคลายหนาว

นางขวัญใจ ชัยจำปา อายุ 58 ปี เจ้าของร้านข้าวจี่ป้าขวัญใจ กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นลง ทำให้อาหารที่สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายกลับมาขายดีเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ ข้าวจี่ เมนูอาหารอีสานพื้นบ้าน เป็นเมนูยอดฮิตอย่างมาก ซึ่งร้านทำมาขายวันละกว่า 300-500 ชิ้น ขายดีและขายหมดอย่างรวดเร็ว

ในหน้าหนาวคนจะชอบเหมาออกโรงทานและเหมาไปงานเลี้ยงบริษัท หรือรับไปขายต่อ ซึ่งข้าวจี่ของทางร้านจะมีทั้งข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ จะใช้ข้าววันละ 1 กระสอบหรือประมาณ 50 ก.ก. และใช้ไข่ไก่วันละ 50 แผง

ส่วนเคล็ดลับในการปรุงไข่ให้อร่อยและหอม คือการใส่เกลือและซอสปรุงรส โดยไม่ใช้ผงชูรสเด็ดขาด

ราคาข้าวจี่ ร้านขายไม้ละ 10 บาท ขาย 2 ช่วงเวลา ช่วงเช้าเริ่มขาย 06.00-09.00 น. ส่วนช่วงเวลาบ่าย ตั้งแต่เวลา 15.00-19.00 น. เปิดให้บริการทุกวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน