จวกยับปูตินอ้าง‘หย่าศก’ยื้อเวลา – เอเอฟพีรายงานวันที่ 6 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สั่งให้กองกำลังรัสเซียยุติการโจมตีในยูเครนเป็นเวลา 36 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันศุกร์ ถึงเที่ยงคืนวันเสาร์ที่ 7 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากเป็นช่วงเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสของนิกายออร์ทอดอกซ์ โดยเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีเรเจป ไตย์ยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรกี และอัครบิดรคีริลล์ ประมุขสูงสุดของคริสตจักรรัสเซียออร์ทอดอกซ์ เรียกร้องขอให้หยุดยิง ถ้อยแถลงบางส่วนของทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียระบุว่า “เมื่อคำนึงถึงการอุทธรณ์ของ อัครบิดรคีริลล์ ผมสั่งให้รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียแนะนำการหยุดยิงตามแนวชายแดนทั้งหมดระหว่างทั้งสองฝ่ายในยูเครน”

ขณะที่นายมิไคโล โปโดลยัก ที่ปรึกษาประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน แถลงตำหนินายปูติน และว่ารัสเซียต้องออกไปจากดินแดนของยูเครน ไม่ใช่ทำแค่หย่าศึกชั่วคราว ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา แถลงว่านายปูตินพร้อมจะระเบิดโรงพยาบาล โบสถ์ และสถานรับเลี้ยงเด็กในยูเครนเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. และวันปีใหม่เมื่อ 1 ม.ค. คำสั่งหย่าศึกชั่วคราวเป็นแค่การซื้อเวลาให้รัสเซียซึ่งถูกถล่มอย่างหนักเท่านั้น

ความเคลื่อนไหวของฝ่ายรัสเซียเกิดขึ้นไม่นานหลังจากกองทัพยูเครนยกระดับการโจมตีและสังหารทหารรัสเซียจำนวนมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้รัฐบาลสหรัฐและเยอรมนียังประกาศให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่ยูเครน ครอบคลุมถึงยานรบทหารราบ แบรดลีย์และมาร์เดอร์ โดยเยอรมนีระบุในแถลงการณ์ว่าจะร่วมกับสหรัฐในการสนับสนุนแบตเตอรี่ที่ใช้กับระบบต้านอากาศยานแพทริออต และก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส กล่าวว่าจะส่งรถถังลาดตระเวนรุ่นเอเอ็มเอ็กซ์ 10 อาร์ซีให้ยูเครน และส่งผลให้ฝรั่งเศสเป็นยุโรปชาติแรกที่ส่งยุทโธปกรณ์ชนิดนี้ให้แก่ยูเครน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน