สุรินทร์ – นางคำพูน จันทร์สุพัฒน์ ปลัดอบต.ตากูก อ.เขวาสินรินทร์ เผยว่า นายสายทอง คำใบ อายุ 66 ปี และนางลำดวน พริ้งเพราะ อายุ 63 ปี สองสามีภรรยา พิการทางสายตา มีอาชีพนวดแผนไทย ผ่านการอบรม จากมูลนิธิคอลฟิล เพื่อคนตาบอด เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ทั้งนวดคลายเส้น, กดจุด และนวดคลายกล้ามเนื้อ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ผ่านมา จึงส่งผลทำให้หลายธุรกิจได้รับผลกระทบ ซึ่งรวมถึง ร้านนวดแผนไทยด้วยที่ต้องหยุดให้บริการ ทั้งสองจึงตัดสินใจกลับมาอยู่บ้านเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา เป็นบ้านที่สร้างจากการเก็บหอมรอมริบจากน้ำพักน้ำแรง เมื่อตอนที่ไปรับจ้างอยู่ตามร้านนวด เปิดรับนวดที่บ้านด้วย โดยใช้ชื่อว่า “ลำดวนนวดแผนไทย” นวด 1 ชั่วโมง ราคา 100 บาท แต่เนื่องด้วยสภาพการณ์ตามพื้นที่ชนบทคนจะไม่ค่อยนิยมเข้าร้านนวดกันมากนัก และอีกอย่างหลายคนก็อาจจะไม่รู้ว่ามีร้านนวดในพื้นที่ด้วย เดือนหนึ่งมีลูกค้ามานวดเพียงแค่ 3-4 คนเท่านั้น

ต้องสู้ – นายสายทอง คำใบ และนางลำดวน พริ้งเพราะ หมอนวดแผนไทยพิการทางสายตา เปิดร้านนวด “ลำดวนนวดแผนไทย” บ้านเลขที่ 44 ม.6 บ้านตากแดด ต.ตากูก อ.เขวา สินรินทร์ จ.สุรินทร์ ให้กำลังใจทุกคนที่กำลังท้อแท้ว่า ให้ทุกคนสู้ สู้เหมือนกับเราสองคน
ด้านนายสายทองเผยว่า พวกตนไม่มีลูกและหลาน มีแต่ญาติพี่น้องที่อยู่ข้างๆ บ้านกันมีอาชีพนวดแผนไทย ทั้ง แก้เส้น จับเส้น นวดผ่อนคลาย และนวดรักษาแบบดูแลไปพร้อมเลยก็มี บางคนเป็นมาหนักๆ ตนสามารถนวด จนเดินได้ก็มีเหมือนกัน ตอนนี้นอกเหนือจากการนวด พวกตนก็มีเงินจากเบี้ยผู้พิการและเบี้ยผู้สูงอายุพอได้กิน ได้ใช้ แต่ถ้าหากมีลูกค้าวันละ 1-2 คนก็จะดีมากกว่านี้ อยู่กันแบบพอเพียง หุงข้าว ทำกับข้าว กวาดบ้าน ถูบ้านเอง ทุกอย่างภายในบ้านทำเองทั้งหมด ตอนไปเข้าอบรมเขาสอนทุกอย่างเพื่อให้เราสามารถช่วยเหลือตนเองให้ได้ อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่ปี 46 ช่วยกันทำมาหากินประหยัดอดออม พอมีเงินเก็บก็ให้ญาติ พี่ น้อง ช่วยสร้างบ้านให้ ข้าวของทุกอย่างภายในบ้านซื้อเองทั้งหมด ไม่เป็นภาระให้ใคร อยากจะฝากเป็นกำลังใจให้กับคนที่กำลังท้อแท้กับชีวิตว่า ให้ทุกคนสู้ สู้เหมือนกับเราสองคน ถึงแม้จะมองไม่เห็นเราทั้งสองคนยังสู้ได้ สู้กับความมืดมิดกว่าจะถึงวันนี้ได้ ต้องเจออุปสรรคมากมาย แต่ก็ไม่เคยท้อถอย ขอให้ขยันอดออม สู้ทุกอุปสรรค เราทั้งสองขอเป็นกำลังใจให้
สำหรับผู้ที่ต้องการที่มานวดอุดหนุนเพื่อให้สองตา-ยายได้มีรายได้มาใช้ในครัวเรือน สามารถโทร.สอบถาม และนัดเวลากันได้ที่เบอร์ ตาทอง 08-6157-2374 และเบอร์ ยายลำดวน 08-6878-1232 รับนวดตั้งแต่เวลา 08.00- 18.00 น.