ร้านขาหมูใส่ถั่ว เจ๊ตา (เจ้าเก่า) ร้านนี้เปิดมา 35 ปี คนย่านพลับพลาไชย เยาวราช กทม. ต่างคุ้นเคย

ขาหมูเจ้านี้ต้มเปื่อยนุ่ม ซึ่งมีเทคนิคการต้มที่ไม่เหมือนใคร ต้มจนน้ำพะโล้ทะลุหนังซึมเข้าไปในเนื้อหมู ใครที่ชอบกินหนังขาหมู จะบอกว่าหนัง นุ่มลื่นละลายในปาก

ไส้ใหญ่หมู (ตือฮวนเท๋า) รสชาตินัวละมุนลิ้น ไม่เหนียว ทำได้สะอาดไม่มีกลิ่นคาว มีรสชาติกลิ่นพะโล้ต้มได้เข้าเนื้อ ส่วนน้ำพะโล้มีความข้น ไม่หวานจัด ไม่เค็มเกิน ใส่ถั่วลิสงต้มเพิ่มรสชาติ ความมัน (แบบถั่ว) ทำให้เคี้ยวเพลินมาก

ด้วยความหวานจากน้ำสต๊อกและถั่วลิสง บวกกับความหวานมันนิดๆ จากขาหมู ตัดกับความเค็มของเกลือทำให้ได้น้ำพะโล้ที่กลมกล่อม

คากิ ที่อุดมไปด้วย คอลลาเจน ทางร้านต้มจนเปื่อยนุ่มมาก เพราะแยกนำไปต้มประมาณ 2 ชั่วโมง จนเนื้อติดกระดูกคากิลร่อน ดูดได้มันสะใจมาก

ใครชอบกินแบบไหน สั่งตามใจชอบ แยกถ้วยเป็นกับข้าว ที่มีครบทุกส่วน อาทิ เนื้อหนัง ไส้ คากิ/คาจัก ไข่พะโล้ เต้าหู้ และหางหมู มีครบ หรือจะเป็นจานเดียวแบบราดข้าวก็อร่อยจุใจ

ทางร้านจัดเตรียมจานเปล่าที่ให้ไว้สำหรับใส่กระดูกหรือของที่จะทิ้งต่างๆ ด้วย

กินข้าวขาหมูคู่กับน้ำจิ้ม พริกน้ำส้มเพื่อตัดความหวาน ทำจากพริกขี้หนูสวนเพิ่มความเผ็ด หอมดองด้วยน้ำส้มแท้ วันต่อวัน กินคู่กับกระเทียมโทน และพริกขี้หนูสวน

เคล็ดลับความอร่อยของขาหมูต้มถั่ว อยู่ที่การคัดเกรดขาหมูและทุกๆ ส่วนที่เป็นของคุณภาพ สดใหม่ นำมาล้างทำความสะอาด แล้วนำไปต้มด้วยเตาถ่าน เคี่ยวนาน 3 ชั่วโมง ก่อนนำไปขาย

สำหรับถั่วลิสง จะเลือกเมล็ดใหญ่เต็มเมล็ด นำไปแช่น้ำ 30 นาที ก่อนนำไปต้ม แล้วตักมาพักไว้ เวลาขายถึงค่อยนำมาใส่ในน้ำซุปพะโล้ขาหมู

ร้านย้ายมาอยู่ที่แยกแปลงนาม ฝั่งวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) เปิด 12.00-18.00 น. หยุดทุกวันจันทร์

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน