“เพชรข้าวมันไก่” (เจ้าเก่า) ริมถนนพระราม 4 ย่านสะพานเหลือง กรุงเทพฯ เป็นข้าวมันไก่สไตล์ไหหลำ

ข้าวหุงได้สวยร่วน เรียงเมล็ด (ไม่แข็ง) หุ้งด้วยมันไก่แท้ๆ ข้าวจะ สีเหลืองนวล ที่สำคัญไม่มัน ส่งกลิ่นยั่วยวนชวนกินยิ่งนัก

ทีเด็ดของความอร่อย นอกจากข้าวก็ต้องอยู่ที่ไก่ต้ม ทางร้านใช้ไก่ไข่ ที่หมดไข่แล้ว ใครๆ ก็บอกว่าเป็นไก่เหนียว เพราะมีอายุการเลี้ยงนานนับปี นำมาต้มตามกรรมวิธีที่ได้สืบทอดกันมา รุ่นสู่รุ่นจนกระทั่งได้เนื้อไก่ที่แน่นและนุ่ม ได้หนังไก่ต้มที่หนึบและกรุบ

เวลาสั่งข้าวมันไก่เนื้อหนัง เราจะได้เนื้อไก่แบบเต็มๆ คำ ไม่มีมาตีเนื้อไก่ให้แบนๆ แล้วสับๆ ใส่จานมาแน่นอน

ทางร้านยังมีข้าวมันไก่ทอด ที่ใช่เนื้อส่วนสะโพก มาชุบแป้งทอดจนกรอบนอกนุ่มใน กินคู่กับน้ำจิ้มไก่สูตรทางร้าน

หรือจะสั่งแบบข้าวมันไก่ทุกอย่าง เนื้อทอด เครื่องใน รวมในจานเดียว ทางร้านจัดมาแบบเต็มคาราเบลไปเลย เรียกว่ากินกันจุกๆ สำหรับคนที่ชอบกินข้าวมันไก่ร้านนี้ไม่ควรพลาด

ข้าวมันไก่ของแต่ละร้านจะต้องมีน้ำจิ้มที่ทำมาให้เข้ากับข้าวและเนื้อไก่ตามสูตรของร้านนั้นๆ

ร้านเพชรข้าวมันไก่ ก็เช่นกัน เรื่องของน้ำจิ้มมีความโดดเด่น เพราะใช้เต้าเจี้ยวหมัก มาเป็นส่วนผสม แล้วปรุงรสให้มีรสหวานนิดๆ เค็มตามเล็กน้อย เปรี้ยวนิดหน่อย

ทางร้านยังมีพริกขี้หนูซอยบางๆ พร้อมขิงให้เติมความเผ็ดร้อน เรียกว่ากินคู่กับข้าวมันและไก่ต้ม เข้ากันลงตัวเป๊ะ

ที่ขาดไม่ได้สำหรับข้าวมันไก่คือ น้ำซุปร้อน รสชาติกลมกล่อม ไว้ซดคล่องๆ คอ ที่ร้านใช้ต้มฟักมะนาวดอง ต้มแบบโบราณ กินแล้วชุ่มคอหมดแล้วอยากขอเบิ้ลอีกสักถ้วย

ใครชอบกินไก่เยอะสามารถสั่งแยก เป็นไก่ 1 จาน ข้าวมันเป็นถ้วย ทางร้านยินดี จัดตามคำขอ

ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น. ที่ร้านไม่มีที่จอดรถ

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน