นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ที่คาดว่าราคามะนาวมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น โดยราคาเบอร์ 1-2 เฉลี่ยราคา 5-7 บาท ในกรุงเทพฯ จากเดือนก่อนราคา 3.9-4.50 บาท

ล่าสุดจึงสั่งการกรมการค้าภายในประสานสมาคมตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย ได้แก่ ตลาดศรีเมือง ตลาดไท และตลาดสี่มุมเมือง เชื่อมโยงผลผลิตมะนาวจากตลาดกลางออกจำหน่าย ผ่านรถโมบายพาณิชย์วิ่งจำหน่าย ณ สถานที่ชุมชนกว่า 100 จุด ทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์ผลผลิตจะเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนผู้บริโภค และ ผู้ประกอบการร้านอาหารที่จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบมะนาวในราคาขายส่ง

นอกจากนี้ หากพบผู้ค้ากรณีไม่ติดป้ายแสดงราคาจะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือหากมีการค้ากำไรเกินควร จะมีโทษ จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน