พัชรี เกิดพรม ผู้สื่อข่าวจ.สตูล พาไปสัมผัสอาหารท้องถิ่น ที่ตลาดชายเขาหมู่ที่ 1 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล
ที่แห่งนี้มีการนำอาหารการกินที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นโบราณมาออกบูธโชว์ด้วย อย่างเมนู “ข้าวเหนียวหลามอบโอ่ง”
เดิมทีเมนูนี้มีมาจากข้าวหลามที่หุงด้วยฟืนไฟที่มีควันปกคลุมคละคลุ้ง ชาวบ้านชุมชนควนบ่อทอง จึงเกิดไอเดียว่า “ในเมื่อไก่ยังนำมาอบโอ่งได้ แล้วทำไมข้าวเหนียวหลาม จะอบโอ่งไม่ได้”
จึงนำข้าวเหนียวล้างน้ำสะอาด กรอกปนกับหัวกะทิลงในกระบอกไม้ไผ่ที่ห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปเรียงไว้ในโอ่งมังกรที่มีการเจาะรู ใส่เตาไฟอั้งโล่ไว้ตรงกลางโอ่ง ปิดฝา อบประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยทุกๆ ครึ่งชั่วโมงจะเปิดฝาพลิกไปมาหนึ่งครั้ง จนครบ 3 ครั้ง เป็นอันสำเร็จ
จะได้ “ข้าวเหนียวหลามอบโอ่ง” ที่อร่อยกลมกล่อม แถมใช้เชื้อเพลิงน้อยและลดมลพิษทางอากาศ
เสิร์ฟพร้อมกับแกงมัสมั่นเนื้ออร่อยอิ่มจุก ยิ่งได้กินด้วยมือตามวัฒนธรรมทางภาคใต้แล้วฟินกันเลยทีเดียว
นายอารีย์ สูสัน อายุ 61 ปี ประธานผู้สูงอายุ กลุ่มชุมชนบ้านควนบ่อทอง บอกว่า ตอนนี้ทางกลุ่มชาวบ้านยังไม่ได้ขายเป็นล่ำเป็นสัน จะมีการรับออกบูธ หรือไปทำตามหมู่บ้านที่มีงานบุญ หรือเทศกาลต่างๆ
หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-6290-0704