“โจ๊กใบหม่อนและผักแพว” เป็นผลงานการวิจัยที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) มีความภาคภูมิใจ จากการนำพืชที่มีแหล่งเพาะปลูกมากในท้องถิ่นของภาคอีสานมาช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับใบหม่อนและผักแพว” รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี มข. กล่าวถึงผลงานทรัพย์สินทางปัญญาครั้งนี้

ทีมนักวิจัย นำโดย ศ.ดร.จินตนาภรณ์ วัฒนธร รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อพัฒนาสมรรถนะมนุษย์และการเสริมสร้างสุขภาพ มข. ซึ่งตั้งใจพัฒนาสูตรขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุซึ่งมักจะมีปัญหาเรื่องความจำและมีปัญหาเรื่องระบบกระดูก นอกจากนั้น ยังช่วยให้สามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรในรูปแบบผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพซึ่งมีมูลค่าสูงได้

เช่นเดียวกับผู้บริหาร บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านชีววิทยาศาสตร์ในภูมิภาคเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน ก็มีความมุ่งมั่นขับเคลื่อนธุรกิจใหม่ทางด้าน Life Science และสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของมข. คือ มหาวิทยาลัยวิจัยและพัฒนาชั้นนำระดับโลก (A World-Leading Research and Development University) จึงทำให้เกิดความร่วมมือและนำไปสู่การผลงานวิจัยและธุรกิจครั้งนี้

“เมื่อเราอายุมากขึ้น หรือเข้าสู่วัยทอง สมดุลของการสร้างกระดูก และการสลายกระดูกจะลดลงไป ทำให้มีการสลายกระดูกมากกว่าการสร้างกระดูก เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาให้ตรงจุดจะต้องไปแก้ไขที่ตัวต้นตอ ซึ่งเราพบว่าผักพื้นเมือง เช่น ผักแพว ใบหม่อนมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยเฉพาะสารฟีนอลิก และฟลาโวนอยด์ รวมทั้งมีปริมาณแคลเซียมสูง” ศ.ดร.จินตนาภรณ์กล่าว

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพหรือสารสำคัญต่างๆ จำเป็นต้องมีความปลอดภัยต้องมีประสิทธิภาพสูงสุด การที่เราจะทำให้มีประสิทธิภาพสูงสุดก็ต้องคุมตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และ ปลายน้ำ หลังจากนั้นก็ไปเตรียมสารสกัด In Vitro คือ การทดลองในหลอดแก้ว ส่วนผักแพวก็จะเลือกอันที่ดีที่สุด พอได้ตัวที่ดีที่สุดก็นำมาผสมกันในอัตราส่วนต่างๆ จากนั้นนำไปทดสอบในสัตว์ทดลองแล้วมันมีศักยภาพ ก็จะนำมาทดลองในอาสาสมัครวัยทอง ซึ่งพบว่าอาสาสมัครวัยทองมีความจำขณะทำงานดีขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นเราพบว่าหนูหรือว่าสัตว์ทดลองมีความหนาของกระดูกเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันหลังจากที่อาสาสมัครบริโภคไปแล้วทำให้เซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างกระดูกมีเพิ่มขึ้น และเซลล์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวสลายกระดูกลดลง ซึ่งสอดคล้องกัน

ต่อจากนั้นจึงทำเป็นสาร functional ingredients หรือสารสกัดทางธรรมชาติจากพืชและสัตว์ ที่นิยมนำมาใช้ในกลุ่มยา อาหารเสริมและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ และลองมาทำใน prototype product แบบจำลองเพื่อเก็บฟีดแบ็ก ก่อนการสร้าง โปรดักส์จริง เอาสารตัวนี้มาผสมในโจ๊กสุขภาพและเราก็พบว่ามันดีขึ้น นำเอามาทำในเครื่องดื่มก็ดีขึ้น เพราะฉะนั้นเห็นได้ว่าสาร functional ingredients ที่เราทำนี้เอาไปเพิ่มมูลค่าของอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มได้

ด้าน ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการ บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด กล่าวถึงการวางแผนจำหน่ายช่วงแรกในรูปแบบซอง ตั้งเป้าออกสู่ตลาดเชิงพาณิชย์ในไตรมาสที่ 4 ปี 2566 เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคนไทย โดยเฉพาะผู้สูงวัย ได้รับประทานอาหารที่สะดวกและมีประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบในท้องถิ่น ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน โดยมีแผนต่อยอดสารสกัดใบหม่อนและผักแพวเป็นสินค้าประเภทอื่นๆ อีกในอนาคต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน