วันที่ 8 มี.ค. ที่พรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พร้อมส.ส. และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.หญิง และ ส.ก.หญิง แถลงนโยบายเพื่อผู้หญิง ภายใต้ธีม “DigitALL : Innovation and technology for gender equality นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ” เนื่องในวันสตรีสากล

น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า พท.มีนโยบาย 2 อย่างสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ 1.ยกระดับกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีด้วยเทคโนโลยี ให้ผู้หญิงทุกคนเข้าถึงโอกาสทางเศรษฐกิจและการพัฒนาทักษะ ซึ่งเป็นหนึ่งในความสำเร็จการสร้างความเท่าเทียมทางเพศในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ 2.ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกฟรีสำหรับผู้หญิงทุกคน ส่วนภาคการเมืองผู้หญิงมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เลือกตั้งครั้งนี้ พท.มีสัดส่วนผู้สมัครส.ส.หญิง 20% มากกว่าครั้งก่อนที่มี 15% เราไม่จำกัดเพศในการคัดเลือกผู้สมัครแต่มาจากความเหมาะสมเป็นหลัก

ที่พรรคก้าวไกล ร่วมกับ ศูนย์นโยบายเพื่ออนาคต (Think Forward Center) จัดกิจกรรม “กาก้าวไกล เพศไหนก็คนเท่ากัน” นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ยืนยันพร้อมสานต่อภารกิจของพรรคอนาคตใหม่ ในการสร้างประเทศไทยที่ ‘คนไทยเท่าเทียมกัน ประเทศไทยเท่าทันโลก’ พร้อมเสนอ 10 นโยบายเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ตามช่วงอายุตั้งแต่เกิดจนแก่ อาทิ ผ้าอนามัยไม่เก็บ VAT แจกฟรีในโรงเรียน ปฏิรูปการสอนเพศศึกษา มีตำรวจหญิงทุกสถานี คู่รักทุกเพศแต่งงานกันได้ รับรองทุกเพศสภาพ ใช้คำนำหน้าตามสมัครใจ ตรวจมะเร็งฟรี ตรวจสุขภาพประจำปีฟรี

ที่พรรคประชาธิปัตย์ สมาชิกพรรคผู้หญิง 12 คน นำโดย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ รองหัวหน้าพรรค น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล และกก.บห.พรรค แสดงจุดยืนการขับเคลื่อนบทบาทสตรี

น.ส.รัชดากล่าวว่า ถ้าจะแก้ปัญหาผู้หญิงให้ตรงจุด ต้องมีนักการเมืองผู้หญิงเป็นสะพานเชื่อมระหว่างประชาชนและหน่วยงาน องค์กรที่กำหนดนโยบาย พรรคมีความพร้อม ทั้งผู้สมัครที่เป็นสตรี ส.ส.หญิงหลายสมัย รัฐมนตรี นักธุรกิจ นักสิ่งแวดล้อม นักวิชาการ และยังมีความพร้อมในนโยบายสนับสนุนบทบาทสตรีในการเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งตอบโจทย์ปัญหาที่ผู้หญิงกังวล ไม่ว่าจะเป็นการผลักดันนโยบายนมโรงเรียน 365 วัน ศูนย์เด็กเล็กที่มีคุณภาพ การยกระดับการดูแล ผู้สูงอายุ การส่งเสริมสตรีให้เป็นผู้ประกอบการในระดับชุมชน จังหวัด และประเทศ การจัดสวัสดิการดูแลมารดาตั้งแต่ตั้งครรภ์

ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ น.ส.ศิรินันท์ ศิริพานิช พร้อมว่าที่ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.ผู้หญิง ทำกิจกรรมลงพื้นที่รณรงค์สิทธิสตรีตามแนวคิด “พลังสตรีเด็ก และเด็กหญิง ร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมและเทคโนโลยี สู่ความเสมอภาคระหว่างเพศอย่างยั่งยืน” ซึ่งเป็นแนวคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ โดยน.ส.ศิรินันท์กล่าวว่า พรรคจะส่งเสริมให้ผู้หญิงทราบถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของตัวเอง ที่ผ่านมารัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ ทำมาตลอด เช่น โครงการมารดาประชารัฐ มีเงินช่วยเหลือและสิทธิพิเศษให้เด็กแรกเกิดจนถึง 6 ขวบ เช่น เงิน ช่วยเหลือหลังคลอด 600 บาทต่อเดือน เป็นต้น และมีแนวคิดลดเงื่อนไขการรับสิทธิ เพื่อขยายสิทธิ์ให้เข้าถึงสตรีในกลุ่ม กลุ่มผู้หญิง ที่ติดเชื้อ HIV ต้องให้ความรู้เกี่ยวกับสวัสดิการขั้นพื้นฐาน เช่น การตรวจเชื้อ HIV ฟรี ปีละ 2 ครั้ง

นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) โพสต์เฟซบุ๊กพรรคระบุ พรรคพร้อมสนับสนุนแนวคิดสตรีนิยม และตระหนักถึงความเสมอภาคทางเพศ

ด้าน น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้า ชทพ. กล่าวว่า ชทพ.ไม่แบ่งแยกเพศ และสนับสนุนทุกเพศหากความสามารถตรงกับงาน และพยายามหาผู้สมัครที่เป็นผู้หญิงให้มากขึ้น

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย แถลงนโยบายสตรีว่า 1.ตั้งกองทุนพลังหญิง ให้ผู้หญิงทุกคนมีงานทำ มีอาชีพที่มั่นคง 2.ตั้งศูนย์ “Wemen Care” ต่อยอดจากศูนย์พึ่งได้ นโยบาย 30 บาท Plus ของพรรค ตรวจฟรีภายใน มะเร็งเต้านม ฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูก แจกผ้าอนามัยผู้มีรายได้น้อย 3.จัดตั้ง “กองทุนแม่เลี้ยงเดี่ยว” 4.เพิ่มจำนวน ส.ส.ผู้หญิงในสภา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน