ศรีสะเกษ – นายสำรวย เกษกุล ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ เผยว่า ประชุมเพื่อหาแนวทางและมาตรการในการเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหา ภัยแล้ง เบื้องต้นทางจังหวัดได้มีการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ เพื่อจัดโครงสร้างการทำงานของฝ่ายต่างๆ ให้เกิดความพร้อม และมีประสิทธิภาพที่สุด มีการจัดทำแผนเผชิญเหตุ และเตรียมความพร้อมสำหรับเครื่องมือให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุ มีการแบ่งพื้นที่รับผิดชอบเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนและสามารถให้การช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็ว
สั่งการในเบื้องต้นให้อำเภอทุกอำเภอดำเนินการสำรวจข้อมูลภัยแล้ง หรือพื้นที่ที่เกิดภัยแล้งซ้ำซาก เพื่อนำมาเป็นฐานข้อมูล ที่ใช้ในการเฝ้าระวัง จัดอันดับพื้นที่เสี่ยงภัย วางมาตรการในการช่วยเหลือ
ทั้งนี้ จาการตรวจสอบปริมาณน้ำฝน และปริมาณน้ำเก็บกักของอ่างเก็บน้ำจำนวน 16 อ่าง ในเขตพื้นที่ชลประทานยังมีปริมาณน้ำที่เพียงพอ พื้นที่นอกเขตชลประทานยังมีความน่าเป็นห่วงคือพื้นที่อำเภอเมืองจันทร์ และอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ