“ถ้าคนกินเนื้อไปติดอยู่ในรสชาติของเนื้อ นั่นเป็นตัณหา” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี
“เหรียญหลวงปู่กลีบ พุทธรักขิโต” อดีตเจ้าอาวาสวัดตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ สร้างขึ้นเมื่อปี 2479 ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ หูเชื่อม ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์ ขอบมีรูปวงกลมไข่ปลาเล็กๆ ล้อมรอบ ด้านบนเขียนว่า “พุทฺธรกฺขิโต” ส่วนด้านล่างเขียนว่า “พระครูทิวากรคุณ” ส่วนด้านหลังเป็นยันต์อักขระขอม พุทธคุณโดดเด่นรอบด้าน หายากมาก

“พระครูอุทัยธรรมรุจี” หรือ “หลวงพ่อรุ้ง รุจจโน” พระเกจิแห่งวัดหนองบำหรุ ต.ไผ่เขียว อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี ในปี พ.ศ.2556 จัดสร้าง “ศาลารวมใจ” และวัตถุมงคล “พระสมเด็จรุ่นเมตตามหาโชค” ที่ระลึกแก่ผู้ร่วมบริจาค

พระสมเด็จรุ่นนี้ จัดสร้างจำนวน 999 องค์ เป็นพระเนื้อผง สี่เหลี่ยม พิมพ์สมเด็จสามชั้น เหมือนพระสมเด็จทั่วไป แต่ด้านหลังใช้ปากกาหมึกสีฟ้าจารอักขระขอม และนำผ้าสังฆาฏิของท่านที่ใช้มา 45 พรรษา ตัดเป็นสี่เหลี่ยมติดทับอักขระ พร้อมเส้นเกศาไว้ด้านบนสังฆาฏิอีกทีหนึ่ง ปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส เป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่ทรงคุณค่า
“หลวงปู่อินทร์ อินทรโชโต” แห่งวัดโบสถ์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ในปี พ.ศ.2548 พระครูโพธารามพิทักษ์ เจ้าคณะอำเภอโพธาราม จ.ราชบุรี เห็นว่าอุโบสถชำรุดทรุดโทรมลง จึงมีความคิดที่จะบูรณปฏิสังขรณ์ ดังนั้น ในช่วงเทศกาลตรุษจีน พ.ศ.2548 วัดโบสถ์ ได้จัดสร้างเหรียญหลวงปู่อินทร์ รุ่นฉลองบูรณะอุโบสถ จัดสร้างขึ้นทั้งหมด 20,000 เหรียญ ที่ระลึกศิษยานุศิษย์และบุคคลทั่วไปที่มาร่วมงานปิดทอง

ลักษณะพิมพ์เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อทองแดง มีหูห่วง ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่อินทร์นั่งขัดสมาธิ มียันต์เก้ายอดและลงอักขระล้อมรอบ ลงยา มี 3 สีคือ สีเขียว สีแดง และสีน้ำเงิน ส่วนด้านหลังเป็นรูปอุโบสถของวัดโบสถ์ เขียนชื่อรุ่นว่า “ฉลองบูรณะอุโบสถ” ด้านล่างใต้ฐานอุโบสถเขียนว่า “วัดโบสถ์ ต.บ้านเลือก อ.โพธาราม จ.ราชบุรี” เป็นอีกเหรียญที่ทรงคุณค่า
อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]