คนที่ชอบกินบะหมี่ จะต้องรู้จักร้านนี้อย่างแน่นอน ถือเป็นร้านอร่อยย่านเยาวราช อีกร้านนึง เป็นตำนานของย่านนี้เลยก็ว่าได้ “บะหมี่จับกัง” เยาวราช เปิดขายปีนี้เป็นปีที่ 62 มีจุดเด่นคือ มีปริมาณที่เยอะและราคาถูก

ร้านตั้งอยู่กทม. บริเวณถนนเจริญกรุง ซอยเจริญกรุง 23 ใกล้แยกแปลงนาม ตรงข้ามสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานี วัดมังกร หรือเยื้องๆ กันเล็กน้อย ซึ่งซอย จะอยู่ด้านข้างธนาคาร ttb สาขาเล่งเน่ยยี่ เป็นตรอกเล็กๆ เข้าไป 20 เมตร

ทีเด็ดของร้านนี้ดูจากชื่อร้านก็น่าจะพอรู้แล้วว่าคืออะไร ชื่อร้านบะหมี่จับกังลูกค้าเป็นคนรุ่นเก่า

ย้อนไปเมื่อประมาณ 60 ปี ย่านเยาวราช เป็นย่านค้าขายของคนไทยเชื้อสายจีน ส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้างหรือ “จับกัง” ขนของแบกของ ทางร้านก็ขายบะหมี่ ช่วงพักกลางวัน พวกจับกังก็ชอบมานั่งกินบะหมี่ เพราะราคาถูก ทำได้เร็ว และได้ปริมาณมาก

คิดดูขนาดจับกังกินชามเดียวยังอิ่ม จึงเป็นที่มาของชื่อร้านบะหมี่จับกัง

บะหมี่จับกัง ประกอบด้วยส่วนที่สำคัญ 3 ส่วน คือ บะหมี่ หมูต้ม และผักกวางตุ้ง สมัยก่อนที่ร้านนวดเส้นบะหมี่เอง วันละ 50-100 กิโลกรัม ปัจจุบันมีเครื่องจักรเข้ามาช่วยผลิต ทำให้ได้จำนวนบะหมี่มากขึ้น ทางร้านสามารถใส่บะหมี่ให้กับลูกค้าได้ปริมาณเยอะ เรียกว่ากินเช้าอิ่มถึงเย็น.!!

สำหรับหมู ใช้หมูหมักต้ม แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ ผักแกล้มใช้กวางตุ้ง

เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่น้ำมันหมูปรุงรส ออกหวาน เล็กน้อย นำมาคลุกกับเส้นบะหมี่

โดยเส้นบะหมี่ลวกทีละ 5 กิโลกรัม ลวกเส้นในน้ำต้มที่เดือดจัด ประมาณ 1-2 นาที นำขึ้นมาคลุกกับน้ำมันหมู ก่อนตักแบ่งใส่ชาม ใส่ผัก และใส่หมู ลูกค้าไปปรุงรสชาติตามชอบได้เลย

ที่ร้านบะหมี่จับกัง บางคนคิดว่ามีเพียงแค่เส้นบะหมี่ แต่ลูกค้าประจำจะรู้ว่าที่ร้านยังมีเส้นหมี่(ขาว)ด้วย ให้ปริมาณที่เยอะ เช่นเดียวกับบะหมี่

ราคาอยู่ที่จานละ/ห่อละ 50 บาท สามารถสั่งพิเศษเพิ่มได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เพิ่มหมู เพิ่มเกี๊ยว เห็ดหอม น่องไก่ หรือเพิ่มเส้นจะเป็นราคา 60 บาท

นอกจากนี้ ยังขายหมูอบและบะหมี่ ขายแยกอีกด้วย โดยหมูอบไซซ์เล็ก 2 ขีด 100 บาท ถ้าเป็นไซซ์ใหญ่ 4 ขีด 200 บาท ส่วนบะหมี่ กิโลกรัมละ 60 บาท

ร้านเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-15.30 น.

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน