‘วัวหันเขาวิเศษ’ อีกเมนูขึ้นชื่อของเมืองตรัง สืบทอดสูตรเด็ดมานาน 100 ปี รสชาติอร่อย เนื้อนุ่ม ไร้กลิ่นคาว

วิธีการทำ นำวัววัยหนุ่มสาวชำแหละ แล่เอาหนังออก พอกด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด ใบสมุย ใบพาโหม ยัดเข้าไปในตัววัวหัน

จากนั้น หมักด้วยเครื่องปรุง เครื่องแกงใต้ น้ำผึ้งเดือน 5 และสมุนไพร 40 ชนิด เสร็จแล้วย่างด้วยไฟจากถ่านไม้เนื้อแข็งครบ 1 ชั่วโมง สามารถแล่เอาเนื้อส่วนนอกที่สุก ใส่จานมารับประทานได้

เมื่อแล่เอาเนื้อส่วนนอกที่สุกออกมาแล้ว ทาเครื่องปรุงวัวหันส่วนที่เหลือ แล้วย่างต่อไปอีก ทำวนไปเช่นนี้ จนแล่เนื้อรับประทานหมดเกลี้ยงทั้งตัว

นายสมเกียรติ จีนหมั้น หนึ่งในพ่อครัวรับจ้างทำวัวหัน บอกว่า วัวหันเขาวิเศษ มีมาแต่สมัยโบราณ และเป็นสูตรของชาวบ้านตำบลเขาวิเศษ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง ที่คิดค้นขึ้นมา ก่อนตกทอดมาถึงรุ่นลูกหลานเป็นเวลา 100 ปี

วัวที่นำมาทำวัวหัน เน้นวัวอายุ 1 ปี จะได้เนื้อวัวหัน ที่นุ่ม ไม่เหนียวกระด้าง ราคาวัวประมาณ 8,000 บาท เมื่อหมักกับเครื่องปรุง นำมาใส่ไม้คานย่าง หมุนไปเรื่อยๆ ขั้นตอนนี้ต้องใช้ประสบการณ์ล้วนๆ ต้องคอยสังเกตเนื้อวัว ควบคุมความร้อนของถ่านตลอดเวลา

การรับทำวัวหันในแต่ละครั้ง จะทำได้ไม่เกิน 2 ตัว ขั้นตอนเยอะ ใช้เวลาย่างนาน หากไม่ใช้วัว สามารถเปลี่ยนเป็นแพะหัน ได้รสชาติความอร่อยเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน