วธ. – นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานใต้ร่มพระบารมี 241 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) โดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ร่วมกับสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ขอเชิญผู้ที่ชื่นชอบและมีใจรักการถ่ายภาพ ร่วมกิจกรรมแข่งขันและประกวดภาพถ่าย ภายใต้งานใต้ร่มพระบารมี 241 ปีกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งรัฐบาลโดย วธ.จัดขึ้นถึงวันที่ 25 เม.ย. ณ บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ และถึง วันที่ 7 พ.ค.2566 ณ สวนสันติชัยปราการ เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งพระบรมราชวงศ์จักรี รวมถึงสมเด็จพระบูรพกษัตริย์ทุกพระองค์ในพระบรมราชวงศ์จักรี ที่ทรงทำนุบำรุงบ้านเมืองให้มีความผาสุกและเจริญรุ่งเรืองมาจนปัจจุบัน เป็นเวลา 241 ปี เพื่อให้เด็ก เยาวชน ประชาชนเรียนรู้ รวมทั้งเป็นการสร้างรายได้และมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ
นายอิทธิพลกล่าวว่า กิจกรรมแข่งขันและประกวดภาพถ่าย ภายใต้งานใต้ร่มพระบารมี 241 ปีกรุงรัตนโกสินทร์ แบ่งเป็น 2 กิจกรรม คือ กิจกรรมแรก เป็นการแข่งขันถ่ายภาพ “241 One Shot Knockout” โดยจะตัดสินและมอบรางวัลในวันที่ 25 เม.ย. ทั้งนี้ ผู้ชนะการแข่งขันจะได้รับเงินรางวัลรวม 40,000 บาท พร้อมโล่และเกียรติบัตรจาก รมว.วัฒนธรรม
กิจกรรมที่ 2 เป็นการประกวดภาพถ่ายงานใต้ร่มพระบารมี 241 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ โดยเปิดรับผลงานภาพถ่ายตั้งแต่วันนี้ถึง 30 เม.ย. โดยจะตัดสินและประกาศผลภาพที่ผ่านการเข้ารอบสุดท้าย วันที่ 31 พ.ค. และประกาศผลการตัดสินอย่างเป็นทางการ วันที่ 9 มิ.ย.2566 ผู้ชนะการแข่งขันจะได้รับเงินรางวัลรวม 100,000 บาท พร้อมโล่และเกียรติบัตรจากรมว.วัฒนธรรม โดยติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.rpst.or.th และที่ www.ocac.go.th
นายอิทธิพลกล่าวว่า ขอเชิญประชาชนทั่วไปมาเที่ยวงานชม ชิม ช็อป แชะ แชร์ ในงานใต้ร่มพระบารมี 241 ปีกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบและมีใจรักการถ่ายภาพ มาร่วมสนุกในกิจกรรมแข่งขันและประกวดภาพถ่ายภายในงานอีกด้วย