มีโอกาสได้พบเจอกับบอสใหญ่ ทาคาโอะ คาโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น งานนี้ไม่พลาดที่จะสอบถามแนวทางการดำเนินธุรกิจ รวมถึงรถยนต์รุ่นใหม่ ที่จะเปิดตัวในบ้านเราเร็วๆ นี้ด้วย

◆ แผนระยะยาวสำหรับตลาดประเทศไทย
ที่ผ่านมา มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ให้ความสำคัญกับคุณภาพการขาย แต่จากนี้ไปจะเน้นเรื่องของจำนวนยอดขายด้วยการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้รถยนต์มิตซูบิชิมีบทบาทสำคัญในตลาดประเทศไทยมากขึ้น การเปิดตัวกระบะไทรทันจะช่วยผลักดันยอดขายให้เพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน
ขณะที่ในส่วนของการผลิตในประเทศไทยที่ถือว่าเป็นฐานการผลิตที่สำคัญ เมื่อปีที่แล้วมีการลงทุนในการสร้างโรงพ่นสีแห่งใหม่ เป็นการลงทุนที่ค่อนข้างมาก เพราะเป็นส่วนงานที่ใช้เงินลงทุนมากที่สุดในกระบวนการการผลิตรถยนต์ นอกจากนั้นยังมีการเตรียมตัวผลิตรถกระบะรุ่นใหม่ด้วยการลงทุนเรื่องระบบอัตโนมัติเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ได้คุณภาพมาตรฐานที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งกระบวนการผลิตจะต้องลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ตามนโยบายการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สรุปได้ว่าประเทศไทยมีความสำคัญมาก ทั้งในเรื่องของการจำหน่าย การผลิต รวมไปถึงการส่งออก
◆ แนวทางการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า
ในส่วนของรถยนต์ไฟฟ้า มิตซูบิชิมีแผนพัฒนาและเตรียมที่จะเปิดตัวในอนาคต แต่ทั้งนี้ ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเมื่อใดและรุ่นไหน อย่างไรก็ตาม ได้ใช้ความพยายามจากทุกฝ่ายอย่างเต็มที่เพื่อให้สามารถเปิดตัวรถยนต์มิตซูบิชิไฟฟ้า 100% ในประเทศไทย ภายใน 5 ปีจากนี้ไป ซึ่งปัจจัยที่สำคัญคือ ต้องรอให้โครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทย รวมถึงสถานีชาร์จรองรับกับจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างเพียงพอ และทั่วถึง

◆ เป้าหมายในการมาเยือนประเทศไทย
สื่อสารกับดีลเลอร์ เนื่องจากเร็วๆ นี้จะมีการเปิดตัวรถปิกอัพไทรทันใหม่ ที่มีแนวทางมาจากรถต้นแบบ XRT มั่นใจว่าเป็นรถที่มีสมรรถนะที่ดี จึงมาหาแนวทางร่วมกันกับดีลเลอร์ในการสร้างยอดขายให้ได้มากๆ รวมถึงแลกเปลี่ยนข้อมูลถึงอนาคตของรถยนต์มิตซูบิชิในประเทศไทยว่าควรไปในทิศทางใด ระหว่างรถยนต์ไฮบริด รถยนต์ปลั๊ก-อิน ไฮบริด ไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้า 100%
นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำในเรื่องของคุณภาพการขาย บริการหลังการขาย เพื่อสร้างความพึงพอใจกับลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดผลดีต่อราคาขายต่อของรถยนต์มิตซูบิชิ ปัจจุบันประสบความสำเร็จระดับหนึ่งแล้ว แต่ยังต้องทำอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง ขณะที่จากนี้ไปมีรถยนต์รุ่นใหม่เข้าสู่ตลาดประเทศไทยเพิ่มขึ้น ทำให้ลูกค้าหันมาสนใจมิตซูบิชิเพิ่มขึ้น การสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้าโดยเฉพาะ จากดีลเลอร์จะช่วยให้แบรนด์มิตซูบิชิมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น
◆ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่เปิดตัวเมื่อไหร่
สำหรับตลาดประเทศไทย วางแผนเปิดตัวมิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ที่เรียกว่าโมเดล เชนจ์ ในเดือนก.ค. 2566 แต่ยังไม่สามารถให้รายละเอียดตัวรถในตอนนี้ได้ อย่างไรก็ตาม มีความมั่นใจในตัวผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ รวมถึงแพลตฟอร์มที่รองรับการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ในอนาคต
และแน่นอนว่า มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ จะเปิดตัวทำตลาดไปยังตลาดอื่นๆ ทั่วโลก เหมือนเช่นที่ผ่านมา