นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิด เผยว่า ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ พืชอัตลักษณ์พื้นถิ่น สร้างรายได้ให้เกษตรกรกว่า 5 แสนบาท/ไร่ เสริมองค์ความรู้เกษตรกรถ่ายทอดเทคโนโลยีในโครงการส่งเสริมและเพิ่มประสิทธิภาพ การผลิต การแปรรูป สินค้าเกษตรให้ได้มาตรฐาน กิจกรรมพัฒนาระบบการผลิตทุเรียนคุณภาพและขยายผลทุเรียนพันธุ์ศรีสะเกษ เพื่อยกระดับการผลิตทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษที่เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) สู่มาตรฐานการผลิต (Premium Grade) ในระดับสากล

ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษได้รับการยอมรับว่ามีรสชาติที่เป็นเลิศ ซึ่งเป็นผลมาจากการปฏิบัติที่ดีของเกษตรกรตามหลักวิชาการเกษตร และมีผลผลิตออกสู่ตลาดในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค. แตกต่างจากทุเรียนทางภาคตะวันออกและภาคใต้ จึงส่งผลให้ตลาดมีความต้องการทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษสูงมาก ทำให้มีราคาจำหน่ายสูง

ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษได้ดำเนินงานโครงการส่งเสริมและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต การแปรรูปสินค้าเกษตรให้ได้มาตรฐาน ภายใต้กิจกรรม การพัฒนาระบบการผลิตทุเรียนคุณภาพและขยายผลทุเรียนพันธุ์ศรีสะเกษ ประกอบด้วย การถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตทุเรียนคุณภาพของกรมวิชาการเกษตร ผ่านการจัดฝึกอบรม เชิงปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 8 ปี (2555-2562) จำนวน 25 หลักสูตร เกษตรกรจำนวน 2,185 ราย, การพัฒนากลุ่มเกษตรกร ผู้ปลูกทุเรียนยุคใหม่ และการสร้างแปลงต้นแบบการผลิตทุเรียน ในพื้นที่ใกล้เคียง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน