นมไม่พึ่งวัว

เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

สํานักงานนวัตกรรมอิสราเอลเปิดเผยว่า “รีมิลก์” (Remilk) บริษัทสตาร์ตอัพ ด้านอาหาร ได้รับใบอนุญาตให้วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมที่ทำจากกระบวนการหมักเพื่อผลิตโปรตีนนมหรือพรีซิชั่น เฟอร์เมนเทชั่น (precision fermentation) เป็นครั้งแรก โดยเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพเทียบเท่ากับน้ำนมจริง แม้ไม่ใช้ส่วนประกอบจากวัว แต่ผลิตขึ้นจากยีสต์ในถังหมักที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งโปรตีนนี้จะถูกนำไปรวมกับวิตามิน แร่ธาตุ และไขมันที่ไม่ได้มาจากสัตว์ เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์นมหลายประเภท เช่น ชีส โยเกิร์ต และไอศกรีม

รีมิลก์ระบุอีกว่ากระบวนการผลิตดังกล่าวช่วยให้กำจัดส่วนผสมที่ไม่พึงประสงค์ อาทิ คอเลสเตอรอลและแลกโตส รวมถึงปราศจากฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตและยาปฏิชีวนะที่ ใช้ในการเลี้ยงสัตว์ อีกทั้งยังใช้ทรัพยากรของโลกเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์นมแบบดั้งเดิม สำนักงานนวัตกรรมอิสราเอลกล่าวย้ำด้วยว่า “เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ในแวดวงเทคโนโลยีอาหาร ทั้งในอิสราเอลและพื้นที่อื่นๆ ทั่วโลก การรับรองจากรัฐบาลถือเป็นหมุดหมายแรกที่มีความสำคัญสำหรับตลาดเทคโนโลยีอาหารของอิสราเอลทั้งหมด”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน