“หากว่าเราอบรมจิตของเราให้มีความละอาย มีความกลัวต่อความผิดทั้งหมด เราก็จะเป็นคนที่สำรวมสังวรระวัง เพราะมีความละอายและเกรงกลัวต่อความผิด” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี
พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า ดำรงสมณศักดิ์สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 11 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อปี พ.ศ.2465 ตรงกับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เหรียญสมเด็จพระสังฆราช กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ รุ่นแรก จัดสร้างในปี พ.ศ.2466 ทรงสร้างไว้เป็นที่ระลึก ในปีที่พระชนมายุ 65 พรรษา เสมอพระชนมายุของพระชนก สร้างประมาณ 1,000 เหรียญ

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปอาร์ม ขนาดกว้าง 2.6 เซนติเมตร ขนาดยาว 3.3 เซนติเมตร ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางมีพระนามย่อ ช.ส. เป็นตัวอักษรประดิษฐ์ไขว้กัน โดยมีลายกนกประดับทั้ง 2 ข้าง บน ช.ส.มีอุณาโลมเปล่งรัศมีโดยรอบ ด้านหลังเหรียญ เป็นคาถาอักษรขอม 4 บท และเลข ๒๔๐๒-๒๔๖๖ เป็นปีประสูติ และปีที่ฉลองพระชนมายุ เป็นอีกหนึ่งเหรียญวัตถุมงคลที่หายาก
“พระครูสุคนธวิศิษฏ์” (เพริ้ม โกสิโย) หรือ “พ่อท่านเอ็น” อดีตเจ้าอาวาสวัดสถิตคีรีรมย์ (วัดเขาราหู) อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี พระเครื่องและวัตถุมงคลที่ปลุกเสกไว้ โดยเฉพาะ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก” สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2542 เป็นที่ระลึกได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ในราชทินนามที่ “พระครูสุคนธวิศิษฏ์” และฉลองอายุครบ 69 ปี ในปี พ.ศ.2543 แต่ไม่สามารถทำได้ทันตามที่กำหนด จึงได้เลื่อนมาแจกตอนอายุ 70 ปี ในปี พ.ศ.2544 มีเนื้อเงิน, เงินลงยา, นวโลหะ, อัลปาก้า, ทองฝาบาตร และทองแดง จำนวนการสร้างรวมกันทุกเนื้อไม่เกิน 3,000 เหรียญ ซึ่งต่อมาได้สร้างเพิ่มอีก 5,000 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดง

“หลวงปู่ยิ้ม จันทโชติ” พระเถราจารย์ชื่อดังแห่งจังหวัดกาญจนบุรี อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองบัว (วัดศรีอุปลาราม) อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เป็นพระเกจิผู้สร้างพระปิดตา ที่ได้รับยกย่องให้เป็น 1 ใน 5 ชุดเบญจภาคีพระปิดตาวงการพระ ยังมีเครื่องรางที่ได้รับความนิยมสูงสุดอีกประเภทหนึ่งคือ ตะกรุดลูกอม ที่เรียกกันว่า “ตะกรุดโลกธาตุ” ต้นตำรับการสร้างตะกรุดลูกอมโลกธาตุของเมืองไทย

ตะกรุดโลกธาตุ เป็นตะกรุดขนาดเล็กใช้พกติดตัว หลวงปู่ยิ้มจะลงด้วยหัวใจโลกธาตุ “อิจฉันโต จิตโต อิจฉันโต โลกธาตุมหิ อัตตะภาเทวนัง นาทุยิ วาระวีสะติ สิทธังละอะ” และกลึงปิดหัวท้ายพระยันต์ด้วยยันต์ใบพัด วัสดุที่ใช้ทำจะเป็นโลหะ ทองคำ เงิน นาก หรือทองแดง ซึ่งต้องมีน้ำหนัก 1 สลึง ยาวขนาด 7 ใบมะขามเรียกว่า สัตตะโพชฌงค์ วัตถุมงคลนี้ เป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยมสูง
อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]