หนังสือ…‘ปรีดี-พุทธทาส เทอดรัฐธรรมนูญ’
ผู้เขียน…สถาบันปรีดี พนมยงค์
จัดพิมพ์โดย…สำนักพิมพ์สุขภาพใจ
ราคา…489 บาท
เลาะแผง
เดือนพฤษภาคม เป็นเดือนเกิดของนายปรีดี พนมยงค์ และพระธรรมโกศาจารย์ (เงื่อม อินทปัญโญ) หรือที่รู้จักกันในนาม “พุทธทาสภิกขุ” ทั้งสองท่านเป็นบุคคลร่วมสมัย ผู้ถือธรรมเป็นธงนำการเปลี่ยนแปลงสังคม ด้วยแนวคิด และจิตวิญญาณแห่งการต่อสู้เพื่อสันติธรรมที่โคจรมาบรรจบกันทั้งในทางโลกและทางธรรม

กล่าวคือ นายปรีดีได้นำเสนอแนวคิด “สังคมนิยมวิทยาศาสตร์ประชาธิปไตย” เป็นหลักนำการเปลี่ยนแปลงสังคม สอดคล้องกับแนวคิด “ธรรมิกสังคมนิยม” ของท่านพุทธทาส ที่มองว่าสังคมนิยมเป็นหลักการสำคัญ
ของศาสนา และประชาธิปไตยก็เหมือนกับการปกครองสงฆ์
ย้อนกลับไปเมื่อ 90 ปีก่อน ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2475 คณะราษฎรได้สถาปนารัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยามขึ้นเป็นผลสำเร็จ โดยมีกษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ในปีถัดมา (พ.ศ.2476) รัฐบาลได้จัดให้มีการฉลองรัฐธรรมนูญอย่างยิ่งใหญ่ และได้จัดพิมพ์หนังสือที่ระลึก “เทอดรัฐธรรมนูญ”
โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเผยแพร่ความรู้ให้ประชาชนได้รู้จักและเข้าใจการปกครองในระบอบรัฐธรรมนูญประชาธิปไตย และหลัก 6 ประการของคณะราษฎร อันเป็นปฏิญญาในการพัฒนาชาติไทย ทั้งนี้ เป็นการตอกย้ำว่ารัฐธรรมนูญได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ทางการเมืองสูงสุดของประเทศแล้ว
การรณรงค์ส่งเสริมให้ราษฎรเข้าใจในระบอบรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยนี้ นอกจากได้รับความร่วมมืออย่างกว้างขวาง ทั้งจากคณะสงฆ์และผู้นำชุมชน
หนังสือเล่มนี้จัดทำขึ้นเพื่อรำลึกวาระครบรอบ 123 ปี ชาตกาลของนายปรีดี พนมยงค์ (11 พฤษภาคม 2443) และ 117 ปี ชาตกาลของพุทธทาสภิกขุ (27 พฤษภาคม 2449) อีกทั้งยังเป็นวาระครบรอบ 90 ปีแห่งการเฉลิมฉลองปฐมรัฐธรรมนูญ
โดยคณะผู้จัดทำได้รวบรวมเอกสาร ชั้นต้น ประกอบด้วย รูปภาพ บันทึกรายวัน ปาฐกถา และงานเขียนอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ และคุณนริศ จรัสจรรยาวงศ์
โดยเฉพาะเอกสารสำคัญหลายชิ้น เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาแก่นักประวัติศาสตร์ ตลอดจนอนุชนรุ่นหลัง ได้ใคร่ครวญศึกษาแนวคิดและสืบสานอุดมการณ์
อันเป็นปณิธานของสองมหาบุรุษผู้นำการเปลี่ยนแปลงสังคมไทยให้คงอยู่สืบไป
‘มนต์พิธี’หนังสือสวดมนต์ยอดนิยม-อ่านง่าย
คู่มือศึกษาโบราณคดี‘ศิลปกรรมโบราณในล้านนา’
“…สติ เปรียบเหมือนทำนบกั้นกระแสบาป ทั้งความโลภ ความโกรธ ความหลง ความอิจฉาริษยา มิจฉาทิฏฐิทั้งหลายเหล่านี้ จะไหลเข้าสู่จิตไม่ได้ ถ้ามีสติกำกับอยู่กับใจ ใจก็เลยมีเครื่องป้องกันคือ สติ…” คติธรรม พระอาจารย์สมทบ ปรักกโม วัดกลาง อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี

…เริ่มต้นคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ ขอแนะนำหนังสือดีจากสำนักพิมพ์สวนเงินมีมา นำเสนอ “มนต์พิธี” ผู้เขียน : พระครูอรุณธรรมรังษี (เอี่ยม สิริวัณโณ)…ในบรรดาหนังสือสวดมนต์ ซึ่งเป็นที่นิยมชมชอบของพระภิกษุ-สามเณร และพุทธศาสนิกชนทั่วไป นอกจากหนังสือสวดมนต์ฉบับหลวง เป็นที่ประจักษ์ว่า หนังสือ สวดมนต์ที่พระครูอรุณธรรมรังษี (เอี่ยม สิริวัณโณ) สังกัดวัดอรุณราชวราราม รวบรวมเรียบเรียงตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 ได้รับความนิยม เพราะเป็นหนังสือที่ช่วยให้การสวดมนต์สะดวกขึ้น มีการเรียงลำดับบทสวดมนต์ที่สะดวกสวด ทั้งในงานมงคลและอวมงคล จนเป็นที่ต้องการทั่วไป สำหรับ “มนต์พิธี” เล่มนี้ขึ้น รวบรวมเอาเฉพาะที่นิยมสวดกันมากเท่านั้นมาลงพิมพ์ไว้ พยายามใช้ตัวอักษร วรรคตอน ให้เรียบร้อย คำบาลีใช้อักษรตัวใหญ่ เพื่อให้อ่านง่ายสบายตา สำนักพิมพ์เลี่ยงเชียง เพียรพุทธศาสน์ จัดพิมพ์ ราคา 40 บาท

…“คู่มือนำชม ศิลปกรรมโบราณในล้านนา” ผู้เขียน : ศาสตราจารย์ ดร.ศักดิ์ชัย สายสิงห์…ภาคเหนือตอนบนหรือล้านนา เป็นดินแดนที่เป็นแหล่งสั่งสมทางศิลปะและวัฒนธรรมมายาวนานกว่าพันปี ทั้งแปดจังหวัดในภูมิภาคนี้ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน พะเยา ล้วนมีวัดวาอารามที่เป็นแหล่งศิลปกรรมสำคัญและแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ น่าสนใจ ตัวบทหนังสือประกอบด้วย เกริ่นนำสังเขปประวัติศาสตร์ล้านนา ภาพรวมของงานศิลปกรรม ประวัติศาสตร์เมืองและศิลปกรรมที่เป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละเมือง แล้วจึงนำชมวัดวาที่สำคัญและน่าสนใจในแต่ละจังหวัด โดยจะกล่าวถึงลักษณะรูปแบบศิลปกรรม ทั้งเจดีย์ วิหาร งานประดับตกแต่ง จิตรกรรมฝาผนัง การวิเคราะห์ที่มาของรูปแบบ แนวคิด คติการสร้าง การกำหนดอายุสมัย ลักษณะทางศิลปกรรมที่โดดเด่นและความสำคัญของแหล่งศิลปกรรมนั้นๆ เหมาะสำหรับคนทั่วไปที่อ่านไปชมไปเพื่อเข้าในงานศิลปกรรม รวมถึงผู้สนใจศึกษาประวัติศาสตร์ศิลปะ โบราณคดี มัคคุเทศก์ นับเป็นคู่มือนำชมงานศิลปกรรมล้านนาที่สมบูรณ์ที่สุดเล่มนึง สำนักพิมพ์เมืองโบราณ จัดพิมพ์ ราคา 650 บาท

…นิตยสารพระเครื่องคุณภาพ ส่งมาให้ 2 เล่ม นิตยสารพระเครื่อง “พระเกจิ” ฉบับเดือนพฤษภาคม 2566 ปกหน้า หลวงปู่สูนย์ จันทวัณโณ วัดป่าอิสสระธรรม ต.วาใหญ่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร เด่นในฉบับกับประวัติพระเกจิลงเป็นตอนยาว อาทิ พ่อท่านอิ่ม ปัญญาวุโธ หรือ พระราชมงคลวชิรปัญญา วัดทุ่งนาใหม่ อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช, พระครูธรรมรัตนวิมล หรือหลวงพ่อทองใบ วิมโล วัดสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ, หลวงพ่อกวย ชุตินธโร วัดโฆสิตาราม ต.บางขุด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท

…มติสวรรค์ ฉบับเดือนพฤษภาคม 2566 พาดหัวข่าวใหญ่ น่าสนใจ…สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการในสมเด็จพระสังฆราช ปลื้มโครงการวัด-ประชา-รัฐ สร้างสุขทำให้สังคมคนรุ่นใหม่มองพระสงฆ์ในแง่บวก ชี้แผนยุทธศาสตร์ช่วยให้พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรือง, มส.ไฟเขียวทบทวนค่าเช่าที่ธรณีสงฆ์สมบัติกลาง-วัดร้างให้ สำนักพุทธฯ ตั้งคณะกรรมการทำงานพิจารณายกร่างระเบียบกับการจัดหาผลประโยชน์ให้ครอบคลุมการเช่าทุกประเภททั้งบุคคล และส่วนราชการ และรัฐวิสาหกิจ, กระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับกรุงเทพ มหานคร 50 เขต และ 76 จังหวัด จัดกิจกรรมครอบครัว หิ้วตะกร้า ศรัทธา อิ่มบุญ ชวนคนเข้าวัดปฏิบัติธรรมทุกวันพระ ได้ขยายสู่ภูมิภาคตามบริบทแต่ละพื้นที่ หาซื้อได้ตามร้านหนังสือ ชั้นนำทั่วไป
…แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า
คนข่าวธรรมะ
[email protected]