เค้กลิ้นจี่ปั่นสด เนื้อเน้นๆ ของดีจ.สมุทรสงคราม ได้ชิมปีละครั้ง

ขจร โพธิ์นิ่มไทย ผู้สื่อข่าวแม่กลอง พาไปวัดอินทาราม ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

พบกับ น.ส.สุพัตรา ล้นเหลือ นักศึกษาชั้นปี 1 คณะอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว ม.ราชภัฏนครปฐม เผยว่า ปีนี้ลิ้นจี่ให้ผลผลิตมาก เจ้าอาวาสวัดอินทาราม ประสงค์แปรรูปเป็นอาหารเพื่อช่วยระบายผลผลิตให้ชาวสวน จึงอาสาทำเค้กลิ้นจี่ให้ญาติโยมได้รับประทาน

ขั้นตอนเริ่มจากร่อนแป้ง ผสมแป้งเค้ก น้ำตาลทราย ผงฟู ไข่ไก่ น้ำมันพืช กลิ่นวานิลลา ครีมเอ็นพี น้ำสะอาด ผสมกัน นำไปเข้าเครื่องตี 5 นาที จากนั้นใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ ความร้อน 180 องศา นาน 20 นาที นำออกมาวางให้เย็น นำไปแต่งหน้าเค้กรูปแบบต่างๆ

ไฮไลต์อยู่ที่แยมลิ้นจี่ นำลิ้นจี่สดๆ ปอกเปลือก แกะเนื้อ ปั่นให้ละเอียด แต่งสีด้วยน้ำหวานลิ้นจี่เข้มข้นให้มีสีธรรมชาติเพิ่มความสวยงาม ผสมน้ำตาลทราย แป้งกวนไส้ เคี่ยวในกระทะนาน 30 นาที นำมาวางให้เย็น แล้วนำไปแต่งหน้าเค้กด้วยลิ้นจี่สด ใบต้นแก้ว ให้สวยงาม

ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม จ.สมุทรสงครามไม่ได้ให้ผลผลิตทุกปี ปีนี้เป็นครั้งแรกที่ได้คิดค้นทำเค้กลิ้นจี่ปั่นสดเนื้อเน้นๆ ของดีหนึ่งเดียวสมุทรสงคราม

สนใจกินเค้กลิ้นจี่ปั่นสด มาชิมได้ที่วัดอินทาราม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน