ไหนๆ จะเน็กซ์ เลเวล กันทั้งที มีหรือที่ทีมงานฟอร์ด ประเทศไทย จะจัดทริปทดสอบกันแบบธรรมดา ว่าแล้วก็เชิญชวน ผู้สื่อข่าวข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังเมืองซาปา ประเทศเวียดนาม

กับกิจกรรม Ford Next Level Experience นำทีมโดย ผู้บริหารสาวมาดเท่ กมลชนก ประเสริฐสม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ฟอร์ด ประเทศไทย และตลาดอาเซียน พร้อมด้วย นิดา ชัชวรัตน์ ผู้จัดการแบรนด์รถกระบะ ฟอร์ด ประเทศไทย

เพื่อทดสอบรถยนต์ฟอร์ด เจเนอเรชั่นใหม่ ที่เปิดตัวกันไปพักใหญ่ตั้งแต่มอเตอร์โชว์ ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น ฟอร์ด เรนเจอร์ สตอร์มแทรค ที่ใส่อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อการใช้งาน และความสะดวกไปอีกขั้น โดยเฉพาะนักเลงรถปิกอัพสายกิจกรรมกลางแจ้ง

ฟอร์ด เอเวอเรสต์ เจเนอเรชั่นใหม่ รุ่น ไวลด์แทรค ที่นัยว่ามีดีและพร้อมลุย มากกว่าการเป็นรถพ่อบ้าน ที่เน้นเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวเท่านั้น

รวมถึงปิกอัพตัวจี๊ด ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ที่ใส่ขุมพลังใหม่ เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร ที่ขับสนุกเร้าใจ ไม่ต่างจากรุ่นใหญ่เครื่องยนต์ V6 3.0 ลิตร

จุดหมายปลายทางกิจกรรมครั้งนี้ห่างจากเมืองซาปาไป 23 ก.ม. แต่ต้องออกเดินทางกันแต่เช้า เนื่องจากเส้นทางสุดทรหด ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว ‘ข่าวสด ยานยนต์’ ได้ขับฟอร์ด เรนเจอร์ สตอร์มแทรค ร่วมกับน้องผู้สื่อข่าวอีก 2 คน

ออกจากจุดสตาร์ต เส้นทางช่วงแรกเป็นเขตเมือง พลุกพล่านไปด้วยรถเก๋ง แต่ที่หนาตาสุดเป็นน้องเล็ก มอเตอร์ไซค์ แถมที่สำคัญขับขี่กันแบบสบายใจฉัน ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

รวมถึงสิ่งที่ไม่ควรใช้ในบ้านเรา คือ การบีบแตร แต่ไม่ใช่กับที่เมืองนี้ เพราะการบีบแตรเพื่อเป็นการขอทาง พร้อมกับแจ้งให้ทราบว่ารถเรากำลังมาแล้วนะ

พ้นเขตเมืองไต่ทางชัน ลัดเลาะสันเขา ขวาเป็นเขา ซ้ายเป็นเหวตลอดทาง มุ่งสู่หมู่บ้านตาวาน (Ta Van) เพื่อไปยังจุดจัดกิจกรรม อ่างเก็บน้ำเซียว มี ที (Seo My Ty) ที่บอกเลยว่าแทบไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วไป

ช่วงผ่านหมู่บ้าน นอกจากความแคบที่แสนแคบแล้ว ยังมีรถจอดเพื่อขนของ ลูกเล็กเด็กแดงที่อยู่ข้างทาง แถมด้วยฝูงควายอ้วนพี เดินอุ้ยอ้ายอยู่ริมถนน

เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ให้กำลังสูงสุด 210 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 500 นิวตัน-เมตร เรียกกำลังมาใช้งานได้ดังใจ แต่ถ้าต้องการความชัวร์มีโหมดขับเคลื่อนสี่ล้อให้ใช้งานได้ง่ายๆ ด้วยปุ่มหมุนใกล้คันเกียร์

ขณะที่ทางลงลาดชัน นอกจากจะใช้งานโหมดเกียร์ธรรมดาเพื่อใช้เกียร์ต่ำได้แล้ว ยังมีระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา ช่วยให้ไม่ต้องใช้งานเบรกมากเกินความจำเป็นอีกด้วย

ถึงสถานที่ทดสอบ มีทั้งหมด 3 สถานี

เริ่มกันที่สถานีแรก แสดงการใช้งานอุปกรณ์เสริม ราวหลังคาที่ปรับเพิ่มคานเพื่อสำหรับวางของได้อย่างสะดวก ด้วยการดึงสลักเบาๆ

รวมถึงสปอร์ตบาร์ที่เลื่อนจุดล็อกได้ 5 ตำแหน่ง ตามรูปลักษณ์ ความยาว ของเครื่องเล่นสันทนาการ หรือวัสดุอุปกรณ์ เช่น ท่อพีวีซี หรือเซิร์ฟบอร์ด รองรับน้ำหนักได้สูงสุด 80 ก.ก.

สถานีต่อไป มาดูกันว่ารถอเนกประสงค์ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ไวลด์แทรค จะสามารถผ่านอุปสรรคที่ทีมงานได้จัดทำไว้ทั้งบ่อโคลน และลุยน้ำลึก ตอนแรกปรับเป็น 4L แต่ทีมงานให้ปรับแค่โหมด 4H กำลังเครื่องยนต์ และแรงตะกุยดิน พาตัวรถผ่านได้ฉลุย

สถานีสุดท้ายกับ ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร มีโหมดการขับขี่สำหรับขาลุย ไม่ว่าจะเป็นโหมดหิน เพื่อขับผ่านธารน้ำที่เต็มไปด้วยก้อนหินใหญ่น้อยไปได้อย่างสบายมือ

หรือจะเร้าใจกับโหมดบาฮา โหมดการขับขี่ที่ช่วยให้การควบคุมตัวรถขณะใช้ความเร็วสูงบนทางฝุ่น ทำได้ง่ายขึ้น ประหนึ่งการขับขี่แรลลี่สำหรับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ

ชู้ตความเร็วขึ้นไปเต็มๆ บนทางฝุ่นปนทราย เสียงเครื่องยนต์คำรามก้องเข้ามาในห้องโดยสาร ปลุกอารมณ์ให้เพิ่มน้ำหนักเท้าที่แป้นคันเร่ง ทางตรงยาว ตัวรถมีความเสถียร ไม่มีสั่นไหว

เข้าทางโค้งที่มีฝุ่นปนทรายอยู่กว่าครึ่งล้อ บนความเร็วสูง ถ้าเป็นรถทั่วไปอาการท้ายสะบัดต้องมีให้เห็น แต่ด้วยโหมดบาฮาที่เข้ามาช่วยแก้ ช่วยดึงไว้ แค่ควบคุมพวงมาลัยก็สามารถไปในทิศทางที่ต้องการได้ดังใจ

เป็นกิจกรรมทดสอบที่ฉายภาพให้ทุกคนได้เห็นว่ารถยนต์ฟอร์ด เจเนอเรชั่นใหม่ เน็กซ์ เลเวล มีดีและความสามารถเพียงพอที่จะทำให้การขับผ่านอุปสรรคในทุกการเดินทาง เป็นไปได้อย่างไม่ยากเย็น

กิตติพงศ์ ศรีเจริญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน