“แมลง” แหล่งอาหารโปรตีน ทั้งเป็น “สินค้าส่งออกดาวรุ่ง” อนาคตไกล

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเล็งเห็นโอกาส พัฒนาแปรรูปแมลงไทยสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยเฉพาะจิ้งหรีด ได้รับความนิยมมากที่สุด นำแปรรูปเป็นอาหารคาวและหวาน ถึงขั้นส่งเสริมเลี้ยงจิ้งหรีด ยกระดับสัตว์เศรษฐกิจประเทศไทย

อำนาจ สุขเย็น ผู้สื่อข่าว จ.สิงห์บุรี พาไปที่ คุณนายฟาร์มจิ้งหรีด ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 83 หมู่ที่ 10 ต.บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี ญาติๆ รวมกลุ่มเลี้ยงจิ้งหรีด จิ้งโก่ง และสะดิ้ง ภายในบริเวณบ้าน

น.ส.นันทนา ขำจันทร์ หรือ คุณอ้วน เจ้าของคุณนายฟาร์มจิ้งหรีด เล่าว่า จิ้งหรีดขนาดตัวโตเต็มวัยเลี้ยง 45 วัน จับขายได้ทุกเดือน ก.ก.ละ 150-200 บาท รายได้ต่อเดือน 10,000-20,000 บาท

กลุ่มเกษตรกร อยากคิดค้นแปรรูปจิ้งหรีดที่เลี้ยง จึงนำมาทำผลิตภัณฑ์คุกกี้จิ้งหรีดที่มีโปรตีนและไฟเบอร์สูง รวมถึงวิตามินบี ธาตุเหล็ก เหมาะกับคนรักสุขภาพ ทานแล้วไม่อ้วน

โดยอุตสาหกรรมจังหวัดสิงห์บุรี สนับสนุนวัตถุดิบ สอนวิธีทำคุกกี้ทุกขั้นตอน

ส่วนขั้นตอนทำคุกกี้ ใช้แป้งจิ้งหรีดผงโปรตีน ผสมกับผงโกโก้และเนยเกรดพรีเมียม แต่งกลิ่นธรรมชาติ นำมาอบแห้งในเตา วางตัวจิ้งหรีดไว้บนคุกกี้ เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ

จำหน่ายชิ้นละ 25 บาท แพ็กละ 100 บาท มีสองรสชาติ

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่เพจ คุณนายฟาร์มจิ้งหรีด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน