เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุก่อการร้ายที่โรงเรียนมัธยมศึกษาในเมือง เอ็มพอนด์เวทางภาคตะวันตกของประเทศยูกันดา ชาติในภาคตะวันออกของทวีปแอฟริกา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 40 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมฯ ของสถาบันดังกล่าวด้วย โดยกลุ่มก่อการร้ายที่เป็นแนวร่วมเดียวกันกับกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส เป็นผู้ก่อเหตุ

นายเฟร็ด เอนันกา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า กลุ่มติดอาวุธของกองกำลังพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย หรือเอดีเอฟ ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่ร่วมมือกันกับไอเอส มีฐานที่มั่นอยู่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ก่อเหตุโจมตีโรงเรียนมัธยมฯ กลางดึกด้วยการเผาทำลายหอพักของนักเรียนและปล้นคลังเก็บอาหาร พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 ราย

นายเอนันกากล่าวต่อว่า สภาพศพทั้งหมดถูกไฟคลอกเสียชีวิตจนไหม้เกรียม ในจำนวนที่พบนั้นมีเด็กผู้หญิงและผู้ชายรวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 8 คน ซึ่งทางคณะแพทย์กำลังพยายามช่วยเหลือยื้อลมหายใจอย่างสุดความสามารถ

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติยืนยันว่า ชุดปฏิบัติการผสมระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจคอมมานโดและทหารจากกองทัพยูกันดาอยู่ระหว่างออกติดตามไล่ล่ากลุ่มผู้ก่อเหตุอย่าง กระชั้นชิด โดยกลุ่มผู้ก่อเหตุหลบหนีเข้าไปในป่าของอุทยานแห่งชาติไวรุนกาที่มีพรมแดนติดกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก

ทั้งนี้ กลุ่มก่อการร้ายเอดีเอฟเริ่มก่อเหตุโจมตีในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกมาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2533 คร่าชีวิตพลเรือนไปแล้วหลายพันราย แต่เหตุโจมตีของกลุ่มเอดีเอฟบางครั้งถูกอ้างว่าเป็นฝีมือของไอเอสนับตั้งแต่ปี 2562 โดยไอเอสอ้างว่ากลุ่มเอดีเอฟเป็นไอเอส สาขาแอฟริกากลาง ขณะที่ทางการสหรัฐอเมริกามีเงินรางวัล 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 170 ล้านบาท ให้กับผู้ใดก็ตามที่มีเบาะแสนำไปสู่การจับกุมตัวผู้นำกลุ่มเอดีเอฟได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน