หมูสะเต๊ะ ไม้ใหญ่ชิ้นหนานุ่ม ย่างออกจากเตามาแล้วเนื้อไม่แห้งกระด้าง มีรสชาติหวานนิดๆ พอจิ้มน้ำจิ้มและกินคู่กับอาจาดบอกเลยว่าลงตัว

สำหรับเตาย่าง หมูสะเต๊ะ จะอยู่กลางเรือ ที่พ่อค้าล่องเรือขายไปตามลำคลอง แจวเรือไปพลาง ย่างหมูไปพลาง ให้หมูสุกประมาณ 80% เตรียมไว้ให้กับลูกค้า เมื่อลูกค้าสั่ง จะนำมาย่างอีกครั้งให้สุก 100% จะได้ไม่รอนาน

ส่วนน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ เป็นสูตรของทางร้าน ที่ขายมากว่า 40 ปี เป็นสูตรของคุณย่า มีรสชาติหวานมันเข้มข้น สดใหม่ อร่อย กินคู่กับ “อาจาด” เครื่องเคียงสำคัญของหมูสะเต๊ะที่ขาดไม่ได้

หลายคนคุ้นเคย กับอาจาด ที่มีส่วนประกอบของแตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า และน้ำเชื่อมผสมน้ำส้มสายชู มีความเหนียวข้นเล็กน้อย

“เทคนิคการย่างสะเต๊ะให้หอม นุ่ม หวาน นอกจากการหมักหมูสะเต๊ะเป็นเวลา 24 ชั่วโมงแล้ว การใช้หัวกะทิคั้นสด นำหมูสะเต๊ะไปจุ่ม ก่อนย่าง จะทำให้หมูสะเต๊ะ เมื่อสุกจะมีความหอม มัน หวาน เป็นการ เพิ่มรสชาติความอร่อย”








Advertisement

ของทั้งหมดลงเรือพร้อมขายในเวลา 7 โมงเช้า จะล่องเรือออกจากบ้าน ในคลองบางกอกน้อย (นนทบุรี) ผ่านวัดอุทยาน เข้าไปที่ตลาดน้ำบางคูเวียง แล้วล่องมาท่าน้ำบางใหญ่เก่า จากนั้นไปที่คลองอ้อม (นนทบุรี) กระทั่งช่วงบ่ายล่องกลับไปฝั่งบางกรวย

หากใครอยากลองชิมหมูสะเต๊ะ ในเรือ ที่เหลืออยู่เพียงลำเดียว และขายอยู่เพียง วันเดียว ในคลองอ้อม และคลองบางกอกน้อย (นนทบุรี) “ให้ยกมือดัก กวักมือเรียก” กันได้ทุกวันอาทิตย์ ตามเส้นทางเท่านั้น

ทางร้านรับออกงานนอกด้วย โทร.สอบถามได้ที่ 08-5365-5203 และ 08-5135-7702

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน