ร้าน ‘ครัวชายนา เชฟหมูหัน’ มี คุณเชฟ ปิยพัชร์ โวทวี เป็นเจ้าของร้าน ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านม่วง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เปิดขายหมูหันมา 7 ปี เริ่มจากแบบเดลิเวอรี่อย่างเดียว จนปัจจุบันเปิดเป็นร้านอาหาร

เมนูที่ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของร้านคือ หมูหัน มีความพิเศษตรงที่กินได้ทั้งตัว ทั้งหนังกรอบๆ และเนื้อหมูนุ่ม ใครชอบความกรอบๆ ของหนังหมู ต้องร้านนี้เลย “กรอบหัวจรดหาง”

วิธีหันหมู เริ่มจากวัตถุดิบคือหมู ใช้น้ำหนัก 2.5-6 กิโลกรัม หมูน้ำหนักน้อย มันจะน้อย เหมาะสำหรับคนไม่ชอบกินมัน การหันหมูจะหันด้วยเตาถ่าน ควบคุมให้ไฟแรงปานกลาง หลังจากย่างจนหนังกรอบแล้ว จะเลาะหนังออกตัดเป็นชิ้นๆ พอคำ แล้วทาเครื่องสมุนไพรบนเนื้อหมู นำไปย่างซ้ำอีกครั้ง

จากนั้นนำหนังหมูกรอบๆ ที่เลาะออกมาวางปิดไว้ตามเดิม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสามอย่าง คือ ซีอิ๊วดำหวาน น้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำจิ้มแจ่ว บอกเลยว่าหากกินคำแรกแล้วถึงกับหยุดไม่อยู่ ราคาเริ่มต้นตัวละ 1,200 บาท

ส่วนเมนูอื่นๆ ทางร้านเน้นอาหารประเภทปลาเป็นหลัก เพราะวัตถุดิบหาได้จากในพื้นที่ใกล้แม่น้ำแม่กลอง เป็นปลาจากธรรมชาติ ฝีมือการปรุงของแม่ครัวคนพื้นที่ ทำอาหารแบบบ้านๆ รสชาติเข้มข้น นั่งกินท่ามกลางบรรยากาศชายทุ่งนา

ปลาคังลวกจิ้ม เป็นปลาจากแม่น้ำแม่กลอง สดใหม่วันต่อวัน เนื้อปลาแน่น หนังกรุบๆ ทางร้านนำเนื้อปลาไปลวกในน้ำเดือดจัด ที่ใส่เครื่องสมุนไพร ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพื่อดับคาวปลา จนสุกแล้วน็อกน้ำเย็น ใส่ตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดมะนาวสดสูตรของทางร้าน

ปลาคังผัดฉ่า โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ตำพอแหลก ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม จากนั้นใส่เนื้อปลาคังผัดให้สุก เติมน้ำสต๊อกลงเล็กน้อย ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และพริกชี้ฟ้าลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายแดง เล็กน้อย ผัดจนเข้าที่ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ที่ห้ามพลาดคือ ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ทางร้านใช้หัวกะทิ คั้นสด นำลงผัดกับพริกแกงเผ็ดโขลกเอง ลงไปผัดจนพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือเล็กน้อย รอจนเดือดแล้วใส่หางกะทิลงไป เคี่ยวให้พอเดือดอีกครั้ง ตามด้วยใส่เนื้อปลาที่หั่นชิ้นๆ ลงไป ใบมะกรูดหั่นฝอย ต้มให้เดือดอีกครั้ง ใส่พริกชี้ฟ้าและใบโหระพา เป็นอันเสร็จ

ปลาขยอกทอดกรอบ เป็นปลาตัวเล็กๆ ลักษณะคล้ายๆ ปลาตะเพียน เอามาตัดหัวแล้วนำมาทอด จนเหลืองกรอบทั้งตัว กินได้แบบทั้งตัว กินเปล่าๆ หรือจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือซอสพริก ก็อร่อยไม่แพ้กัน

ปลาทับทิมทอดสมุนไพร เสิร์ฟมาเป็นตัวๆ น้ำยำที่รสจัดจ้าน หอมเครื่องสมุนไพร เคล้ากับน้ำยำสูตรแซ่บซี๊ด จัดจ้าน แบบไม่ใส่ผงชูรส การทำเครื่องยำจะมีพริกแดงจินดา ตะไคร้ มะนาวหั่นชิ้น หอมแดง และ มะม่วงสับ นำปลาทับทิมมาแล่เป็นชิ้น ลงทอดจนเหลืองกรอบ แล้วใส่น้ำยำ ที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ร้านเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. หากใครต้องการกินหมูหันต้องโทร.ก่อนล่วงหน้า 1 ชั่วโมง ที่เบอร์ 0-82496-9910 หรือ 0-62616-5054

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน