อีกหนึ่งเมนูของหวานถิ่นปักษ์ใต้ หนึ่งเดียวของ จ.ตรัง นั่นคือ ‘ขนมตาหยาบ’

ทรงวุฒิ นาคพล นักข่าวเมืองตรัง พาไปที่หมู่บ้านหยงสตาร์ ต.ท่าข้าม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พบกับน.ส.อุมาพร หยงสตาร์ หรือ พี่อุ๊ อายุ 36 ปี เล่าว่า ต้นตำรับมาจากประเทศมาเลเซีย เรียกว่าขนมตายับ กระทั่งเข้ามาสู่เมืองไทย จึงเรียกกันว่า ขนมตาหยาบ

พี่อุ๊ แยกสาขาจากร้านแม่ออกมาขายเองตามนัด โดยใช้สูตรเดียวกับแม่ เริ่มจากนำน้ำใบเตย เกลือ ใส่ลงในแป้ง คนให้เข้ากัน แล้วเทน้ำแป้งที่ละลายใส่ลงกระทะ เมื่อแป้งเริ่มสุกหรือเปลี่ยนสี นำไส้มะพร้าวใส่ลงไป จากนั้นม้วนให้เป็นรูปทรงกระบอก ยกขึ้นรับประทานได้ในทันที

สำหรับแป้ง เป็นแป้งสาลี ผสมกับแป้งข้าวเหนียวนิดหน่อย ใช่ไข่ไก่ผสมลงไปด้วย ส่วนไส้ขนมใช้มะพร้าวทึนทึก

ความอร่อยอยู่ตรงที่ แป้งนิ่ม หอมใบเตย เพราะใส่ใบเตยทั้งใบปั่นเข้ากับแป้ง ไส้มะพร้าวก็หวานอร่อย

ขนมตาหยาบยังมีคนทำอยู่ แต่ไม่เยอะ รสชาติก็จะแตกต่างกันออกไป

ราคาขาย 4 ชิ้น 2 บาท ขายตลาดนัดหัวแหลมหยงสตาร์ทุกเช้าวันพุธ ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์แรกของเดือน ขายตามงานต่างๆ

ปัจจุบันนี้พื้นที่หมู่บ้านหยงสตาร์ ทำขายอยู่เพียง 3 เจ้า เน้นสูตรคนหยงสตาร์เป็นต้นตำรับ

หากใครมาแล้วไม่ได้กินขนมตาหยาบ แสดงว่ามาไม่ถึง สนใจสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 09-3714-9595

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน