ในการประชุมวิชาการระดับชาติ องค์การเกษตรกรในอนาคตแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 43 จัดพิธีมอบโล่รางวัลและเกียรติบัตรแก่สมาชิก ณ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยียโสธร
ภายในงานจัดแสดงผลงานด้านการจัดการสัมมนา การประกวด การแสดงและการแข่งขันการประชุมวิชาการ รวมถึงการพัฒนาทักษะวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรการจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษา ที่จัดให้สมาชิกของแต่ละหน่วยแข่งขันทักษะวิชาชีพเพื่อวัดความรู้ ความสามารถ ตลอดจนการพัฒนาคุณลักษณะความเป็นผู้นําของสมาชิกองค์การ

ในปีนี้ นักศึกษาจากวิทยาลัยเทคโนโลยีการเกษตรและประมงปัตตานี ชั้น ปวส. ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนนำเสนอผลงานนวัตกรรมด้วยผลงานวิจัยเรื่อง การเปรียบเทียบวิธีสกัดสารประกอบฟีนอลิกและฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียของแอลกอฮอล์ล้างมือ ผสมสารสกัดกลีบดอกบัวหลวง และผลิตภัณฑ์สบู่สำหรับใช้ในการป้องกันโรคจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่บัวหลวงซึ่งเป็นพืชในท้องถิ่น

นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 การประกวดนิทรรศการทางการเกษตรในงานประชุมวิชาการ อกท. ระดับชาติ ประจำปีการศึกษา 2565 เรื่อง “มาแลต๊ะ…มะม่วงหาวมะนาวโห่” นำเสนอผลิตภัณฑ์แปรรูปมะม่วงหาวมะนาวโห่ หรือ “หนามแดง” ที่อุดมด้วยสรรพคุณมากมาย สารอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ทางวิทยาลัยเล็งเห็นความสำคัญและสรรพคุณ โดยจัดองค์ความรู้นับตั้งแต่ผลผลิตสู่การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้แก่ กัมมี่มะม่วงหาวมะนาวโห่ เเยม เยลลี่ น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่เข้มข้น และน้ำ พาสเจอไรซ์ พร้อมต่อยอดองค์ความรู้สู่ชุมชนให้กลุ่มอาชีพการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ณ โครงการฟาร์มตัวอย่าง บ้านปิยา ต.ปิยามุมัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โดยนักศึกษาและคณะครูสอนการแปรรูปมะม่วงหาวมะนาวโห่ 4 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ เเยม น้ำพริก และมะม่วงหาวมะนาวโห่หยี 3 รส เกิดการสร้างงาน สร้างอาชีพ มีรายได้อย่างยั่งยืน สร้างชื่อเสียงให้จังหวัดปัตตานีสู่ระดับประเทศ

น.ส.ซากีเราะ มามะ น.ส.ฮัยซะห์ ดอเลาะ และนายกูอัสมาดีซัม อัครเสนีย์ นักศึกษาชั้น ปวส.ปี 2 แผนกแปรรูปสัตว์น้ำ ตัวแทนกลุ่ม ร่วมกันบอกเล่าว่า เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่วิทยาลัยเทคโนโลยีเกษตรและประมงของเราจัดทำนวัตกรรมคว้า 2 รางวัลในปีเดียว คือผลิตภัณฑ์ป้องกันโควิด-19 จากกลีบดอกบัว และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่พวกเราร่วมกันแปรรูปได้ถึง 7 ชนิด ได้เรียนรู้ร่วมกับชุมชน ได้เห็นพืช ผล ต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่มีอยู่กระจัดกระจายในชุมชน แต่ไม่มีการหยิบนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ พวกเราจึงคิดค้นทำเป็นผลิตภัณฑ์จนสำเร็จดังกล่าว สร้างรายได้เสริมระหว่างเรียน สร้างอาชีพใหม่และสร้างรายได้เสริมให้ชุมชน หลังจากนำผลิตภัณฑ์ไปจัดแสดงในนิทรรศการได้รับความสนใจมาก คิดว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้จะต่อยอดได้อย่างแน่นอน
สุกรี มะดากะกุล