ข้าวขาหมู เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารยอดฮิตที่ตอบโจทย์ความอร่อยง่ายๆ เพียงแค่ตัก สับ เสิร์ฟ ก็อิ่มจุกอย่างฟินแล้ว

“เต๋า ข้าวขาหมู ต้มเลือดหมู” ซอยวิภาวดี 5 แยก 2 ถนนวิภาวดีรังสิต ถือเป็นข้าวขาหมูรสเลิศอีกร้านหนึ่ง เป็นร้านลับๆ อยู่ในซอยไม่ลึก เปิดขายมากว่า 20 ปี ตั้งแต่รุ่นแม่จนมาถึงปัจจุบัน

ความอร่อยของขาหมูพะโล้ที่เปื่อยนุ่มทั้งเนื้อและหนัง น้ำพะโล้อร่อยด้วยรสชาติกลมกล่อม แบบไม่เค็มเกินไปและไม่ออกหวานนำ

เด็ดไปถึงเครื่องเคียงอย่าง ผักกาดดอง ยอดคะน้า และไข่พะโล้ ที่ต้มจนน้ำพะโล้เข้าเนื้อไข่ ทำให้ไข่มีสีสวยน่ากิน

ขาหมูสูตรคุณแม่ กว่าจะนำขาหมูมาต้มพะโล้ได้ ต้องทำความสะอาดอย่างดี ขูดขนออกจนหมด ปาดไขมันส่วนที่ไม่ดีออก ลวกเกลือให้เกลี้ยง ทั้งเผาทั้งย่าง








Advertisement

จากนั้นต้องค่อยๆ เคี่ยว ตุ๋นไฟอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ ด้วยเครื่องสมุนไพรกว่า 10 ชนิด ใส่ผ้าขาวบางถ่วง อยู่ในหม้อต้มขาหมู ซึ่งความอร่อยของรสชาติมาจากตัวของวัตถุดิบเอง

คอลลาเจน รสชาติต่างๆ ของทั้งเครื่องสมุนไพรและเครื่องปรุงรสจะออกมา ทำให้ขาหมูหนังชุ่ม เนื้อเปื่อยนุ่ม คากิ-เอ็นเปื่อยอร่อยมันละมุนลิ้น ซึมซับน้ำพะโล้ฉ่ำๆ

หอมกลิ่นเครื่องยาจีนจางๆ กำลังพอเหมาะ ไม่ฉุนจนรู้สึกเหมือนกินยาจีน

กินคู่ผักเครื่องเคียง และกระเทียมโทน ที่ทางร้านปอกเปลือกใส่ถ้วยพร้อมพริกขี้หนู เอาใจกันสุดๆ ชนิดให้กินกันแบบจุกๆ ไปเลย

เจ้าของบอกว่า ชอบกระเทียมแค่ไหนกินได้ตามชอบ รับรองไม่มีตามองจิก แสดงอาการหวง

ร้านขายดีแค่ไหน ดูที่จำนวนขาของหมูที่ขายวันละ 10-15 ขา แบบหมดเกลี้ยง ไม่เหลือซาก

เปิดวันอังคาร-วันเสาร์ เวลา 07.00- 14.00 น.

สายแข็งรู้แล้วอย่าได้พลาด ยอมอ้วนแหละงานนี้

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน