จานเด็ดสัปดาห์นี้ เอกพงษ์ พุทธา ผู้สื่อข่าว จ.ขอนแก่น จะพาไปร้านขาหมูสามเหลี่ยม สุดยอดขาหมูคู่เมืองขอนแก่นยาวนาน 51 ปี เข้าสู่รุ่นที่ 2 ตำนานคู่ความอร่อย เมนูขาหมู เนื้อขาหมูละลายในปาก สูตรลับหมักสมุนไพรจีน กินแนมผักดอง

นายพงษ์ชัย วัฒนาบรรจงกุล อายุ 58 ปี เจ้าของร้านขาหมูสามเหลี่ยม กำลังตักขาหมูออกจากหม้อ ที่น้ำกำลังร้อนเดือด เพื่อนำขาหมูต้มมาสับให้เป็นชิ้นๆ ใส่จานเสิร์ฟลูกค้าที่สั่งรับประทานที่ร้านแห่งนี้

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของขาหมูสามเหลี่ยม เนื้อขา หรือ คากิ เนื้อนุ่ม รับประทานแล้วให้ความรู้สึกละลายในปาก

นายพงษ์ชัยเล่าว่า ร้านเปิดตั้งแต่ปี 2515 เปิดมา 51 ปี ตนเป็นรุ่นที่ 2 ที่ได้ทำขาหมูสืบทอดต่อมา โดยการต้มขาหมูจะไม่ใช้เครื่องพะโล้ ร้านจะนำขาหมูไปต้มกับเครื่องเทศ ที่สำคัญจะใช้ยาจีนต้มไปด้วย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทางร้าน จึงทำให้เนื้อนุ่ม เมื่อรับประทานเข้าไปจะให้ความรู้สึกละลายในปาก

อีกหนึ่งอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านคือผักที่รับประทานกับขาหมูจะใช้ผักกาดดอง จะไม่เหมือนร้านทั่วไปที่ใช้ผักคะน้า

นอกจากเมนูขาหมูที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมีต้มมะระ ไข่ตุ๋น ต้มหัวไชเท้าต้มกระดูกหมู กะเพราหมูสับ ต้มยำปลาช่อน ไว้ให้เลือกรับประทานคู่กับขาหมูอีกด้วย

ส่วนข้าวขาหมูราดข้าวธรรมดา จำหน่ายราคาจานละ 50 บาท ข้าวขาหมูพิเศษ ราคาจานละ 55 บาท หรือเป็นกับราคาจานละ 80 บาท

ร้านเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-15.00 น. หยุดทุก วันที่ 1 และวันที่ 16 ของทุกเดือน

โทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลข 0-4322-1842 และ 08-1717-1802 ร้านตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ ตรงข้ามคลังน้ำมันสวนประตูเมืองขอนแก่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน