อัมรินทร์ ชูฤทธิ์ ผู้สื่อข่าวจ.เลย พาไปร้านข้าวเปียกเล็กๆ แต่มีที่มาน่าสนใจ

น.ส.วรรณา วรวิรุฬวงศ์ เจ้าของร้าน เล่าว่า เจ้าของร้านเดิมเป็นสามีชื่อ นายวิรุฬย์ วรวิรุฬวงศ์ ตอนนี้เสียชีวิตแล้ว นำสูตรข้าวเปียกเส้นจากแม่ บ้านเกิดมุกดาหาร มาเปิดขายที่ จ.เลย ช่วงนั้นมีข่าวลือโจมตีใส่ร้าย ร้านใช้กระดูกหมาต้มให้ลูกค้ากิน เมื่อตรวจสอบ ไม่เป็นจริงตามที่ลือ ลูกค้ามากินเป็นประจำ พร้อมตั้งชื่อร้านใหม่ ‘ข้าวเปียกปากหมา’ จนประสบความสำเร็จขายดิบขายดีจนถึงปัจจุบัน และกลายเป็นร้านในตำนานคู่เมืองเลย

เส้นข้าวเปียกที่ร้านทำเอง มี 2 แบบ คือข้าวเปียกเส้นกับ วุ้นเส้น

เมนูนิยมมากที่สุด ข้าวเปียกเส้นใส่ไข่ มีข้าวเปียกเส้น ใส่หมูชิ้น ไข่ หมูยอ ผัก ไข่ลวกไข่แดงสุก ไข่ขาวไม่สุกดี โรยหน้าด้วยหอมเจียว

รสชาติน้ำซุปหอมหวานกำลังดี มีกลิ่นหอมเจียวกับต้นหอมที่หอมขึ้นจมูกเลย หมูยออร่อย รสชาติเข้ากันมากๆ ใครชอบปรุงใส่พริก เพิ่มรสชาติความอร่อยอีกขั้นได้ แต่บอกไว้พริกเผ็ดมาก

ร้านมีบริการห่อใส่ถุงนำไปกินที่บ้านหรือเป็นของฝากเก็บในตู้เย็นได้ 3-4 วัน คงรสชาติเหมือนเดิม

ขายราคาธรรมดาชามละ 30 บาท พิเศษ 35 บาท เส้นข้าวเปียกกิโลกรัมละ 35 บาท หมูยอท่อนละ 50 บาท

เปิดขาย จันทร์-เสาร์ 06.00-15.00 น. หยุดทุกวันอาทิตย์

พิกัดอยู่ที่ ถนนร่วมพัฒนา ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย 42000 (ซอยโรบอท) เพจ : ข้าวเปียกปากหมา https://www.facebook. com/khaopiekpakmha/ เบอร์ติดต่อ 0-4283-3376

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน