เอลนีโญกระทบฟาร์มไก่หนัก

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนเป็นต้นมา คลื่นความร้อนจากปรากฏการณ์เอลนีโญ ส่งผลกระทบต่อไก่ไข่ในฟาร์มไก่กินอาหารได้น้อยลง ร่างกายไม่สมบูรณ์ มีความเครียด ขนาดของไข่เล็กลง ขายไม่ได้ราคา ทางฟาร์มติดตั้งสปริงเกลอร์บนหลังคา เปิดระบบน้ำตลอดทั้งวัน ไล่ความร้อนในโรงเรือน ทำให้มีต้นทุนค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นกว่า 1 เท่าตัว ช่วงนี้จะเข้าสู่ฤดูฝนแต่สภาพอากาศก็ยังคงร้อน จำเป็นต้องเปิดระบบน้ำสปริงเกลอร์เหมือนเดิม ยังไม่รวมกับค่าตัวไก่สาว จากเดิมตัวละ 130 บาท ขึ้นมาเป็น 175 บาท ค่าอาหารขยับขึ้นต่อเนื่อง เดิมกระสอบละ 350 บาท เป็น 500 บาท ในพื้นที่เหลือฟาร์มของผมเจ้าเดียว เพื่อนร่วมอาชีพพากันล้มเลิกอาชีพ ฝากถึงหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาต้นทุนราคาอาหารสัตว์ เป็นปัจจัยหลักของภาคปศุสัตว์ให้มีราคาลดลง ช่วยเกษตรกรแล้ว ประชาชนก็จะได้บริโภคไข่ไก่ในราคาถูก ช่วยลดค่าครองชีพไปได้อีกทางหนึ่ง

รังสรรค์

ตอบ คุณรังสรรค์

สภาพอากาศ สภาพธรรมชาติที่แปรเปลี่ยน ส่งผลกระทบต่อทุกสิ่งทุกอย่าง รวมถึงฟาร์มไก่ ทำให้ต้องเพิ่มต้นเพื่อลดปัญหาอากาศร้อนให้ไก่ รวมทั้งให้คำตอบด้วยว่า ทำไมราคาไข่ไก่จึงแพงลิบในช่วงนี้ หวังว่าหน่วยงานของรัฐจะเข้ามาแก้ไขปัญหาให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ด้วย

ทักษิณยังมีอิทธิพลการเมืองไทย

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร โพสต์ข้อความว่า คุณตาโทนี่ จะกลับมาไทยในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ด้วยวัยของคุณตาโทนี่ วู้ดซัม ก็สมควรจะมาเลี้ยงหลานได้แล้ว วัยนี้รักหลานหลงหลานยิ่งกว่าลูก การที่ระบุวันและสถานที่กลับมาของตาโทนี่ ทำให้มั่นใจว่าก่อน วันที่ 10 ส.ค.นี้ พรรคเพื่อไทยจับขั้วกับพรรคการเมืองอื่นๆเรียบร้อยแล้ว ต้องยอมรับว่า ตาโทนี่ยังเป็นผู้มีอิทธิพลทางการเมือง ของไทย ผ่านมาเป็นสิบปี ยังไม่สามารถก้าวข้ามผ่านคนที่ชื่อ ทักษิณ ชินวัตร ได้เลย

ปรีดา

ตอบ คุณปรีดา

ข้อคิดวิเคราะห์ต่อการเมืองเรื่องทักษิณของคุณ เป็นมุมมองที่ไม่ธรรมดา เห็นด้วยว่าถ้าจะกลับวันที่ 10 ส.ค. ต้องมีการโหวต นายกฯ ได้แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน