นายปิติชัย รัตนนาคะ ผอ.สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ เมืองดูไบ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงเศรษฐกิจสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ออกคำสั่งห้ามส่งออกและส่งออกต่อ (Re-export) สินค้าข้าวชั่วคราวเป็นเวลา 4 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่ 28 ก.ค. 2566 เพื่อรักษาปริมาณข้าวให้เพียงพอต่อความต้องการในประเทศ ภายหลังจากรัฐบาลอินเดียผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลกซึ่งมีสัดส่วนมากกว่า 40% ประกาศคำสั่งห้ามส่งออกข้าวขาวที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. 2566

ทั้งนี้ ผู้บริหาร Modern Trade ชั้นนำของยูเออีได้ออกมาคาดการณ์ว่าราคาข้าวจะเพิ่มขึ้น 40% เบื้องต้นจะแก้ปัญหาด้วยการพึ่งพาการนำเข้าจากประเทศอื่นๆ แทน เช่น ไทย เวียดนาม และปากีสถาน เพื่อเติมเต็มช่องว่างอุปทานของข้าวที่ไม่ใช่ข้าวบาสมาติ

“นโยบายห้ามส่งออกข้าวของอินเดียน่าจะส่งผลกระทบต่อตลาดข้าวโลก โดยคาดว่าราคาข้าวโลกในปี 2566 อาจจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 15.8% ประเทศผู้ส่งออกข้าวอย่างไทย เวียดนาม และปากีสถานจะได้ประโยชน์จากราคาข้าวโลกและความต้องการนำเข้าเพื่อทดแทนข้าวอินเดียที่เพิ่มขึ้น จึงเป็นโอกาสของไทยที่จะดึงส่วนแบ่งตลาดข้าวในยูเออีกลับมา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน