ข้าวขาหมูอร่อยๆ บ้านเรามีเยอะ เชื่อว่ามีร้านในดวงใจกันแทบทุกคน แต่มีอีกร้านมาแนะนำ “ข้าวขาหมูนายอุ๊” พลับพลาไชย เจ้าเก่าแก่เปิดมากว่า 50 ปี

ร้านข้าวขาหมูนายอุ๊ ใช้ขาหมูส่วนหน้า วันละ 50-60 ขา นำมาต้มพะโล้ใส่เครื่อง ยาจีนสูตรของอาก๋ง กว่า 20 ชนิด ต้มจนขาหมูเปื่อยนุ่ม หวานน้ำต้มพะโล้ แทรกเข้าไปในเนื้อและหนัง กัดกินจะรู้เลยว่าละลายในปากจริงๆ ส่วนเนื้อหมูนุ่มชุ่มฉ่ำมากหรือเรียกว่า “มันจุ๊ยซี่ว้าก” ก็ได้

ทางร้านยังมีคาจัก ซึ่งเป็นส่วนข้อที่อยู่ระหว่างตือคา (ขาหมู) กับคากิ ตรงนั้นอร่อยสุดยอด มีคากิ ไส้หมู ที่เปื่อยนุ่ม พร้อม ไข่พะโล้

สำหรับคาจักถือว่ามีส่วนน้อย เพราะร้านที่ขายข้าว ขาหมูส่วนใหญ่จะไม่เสียเวลามายืนเลาะ จะสับๆ ปนไปกับส่วนเนื้อ ซึ่งคนที่เป็นขาประจำเฮียอุ๊จะรู้ดี และมาสั่งก่อนเลย

มาร้านนี้เรียกว่าครบจบจุก ในมื้อเดียว สั่งกินแบบขาหมูรวมแยกข้าวเปล่าชุดเดียวอิ่ม หรือจะสั่งเป็นจานๆ ธรรมดา พิเศษ บอกซ้อได้เลย (ภรรยาเฮียอุ๊) จัดให้ไม่ยั้งทุกจาน

ความพิเศษอีกอย่างของข้าวขาหมูนายอุ๊คือ การหุงข้าวสวย ที่หุงด้วยเตาถ่าน แบบหุงดงข้าว ทำให้ข้าวหอมสวยเรียงเมล็ด กินคู่กับ “กานาฉ่าย” หรือ ผักกาดดองสับ รสชาตินุ่มลิ้น เปรี้ยวและเค็มเล็กน้อย เข้ากันดีกับขาหมู เพิ่มความกลมกล่อมได้ลงตัว กินแนมกับกระเทียมต้มพะโล้ ที่ต้องแย่งชิงกันอยู่บ้าง เพราะมีจำนวนจำกัด

นอกจากนี้ ยังมีกระเทียมสด พริกขี้หนูสด ไว้ให้ทุกโต๊ะ ส่วนพริกน้ำส้มดอง และซีอิ๊วขาว พริกขี้หนูซอย ก็เตรียมไว้ให้ทุกโต๊ะเช่นกัน

ร้านนี้ยังมีต้มจืดหม้อใหญ่ทุกวัน 6 วัน 6 อย่างไม่มีซ้ำ เช่น ต้มจืดมะระหมูสับ ต้มจืดเต้าหู้หมูสับ ต้มจืดกระดูกหมูผักกาดดอง ไว้ซดร้อนๆ คล่องคอ รสชาติกลมกล่อม เน้นพริกไทยและความหวานของผักแต่ละชนิดที่นำมาประกอบอาหาร ที่สำคัญต้มจืดจะมีความร้อนตลอดเวลา กระทั่งขายหมดถึงปิดไฟ

“ข้าวขาหมูนายอุ๊” พลับพลาไชย ตั้งอยู่ปากซอยถนนยี่สิบสองกรกฎาคม 1 กทม. เปิดวันละ 4 ชั่วโมง หมดแล้วปิดร้านทันที เปิดขายตั้งแต่ 04.30-09.00 น. หยุดทุกวันจันทร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน