แม้คดีอาคารแอชตัน อโศก จะค่อยๆ พ้นไปจากความสนใจของผู้คนในเมือง แต่ความตระหนกตกใจของคนที่เป็น ผู้ซื้อห้องชุดในอาคาร และผู้คนที่อยู่ในอาคารซึ่งมีปัญหา เช่นเดียวกับโครงการแอชตัน อโศก คงจะหวาดหวั่นว่าผล กระทบแบบเดียวกัน

นอกจากนี้ยังเกิดความสงสัยและความไม่เชื่อถือต่อเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ว่าการได้มาของทรัพย์สิน สิ่งของ และสิทธิประโยชน์ที่ตนได้มาจากการอนุญาตของราชการที่มีหน้าที่นั้น เป็นไปโดยสุจริตยุติธรรมนั้น มิได้อยู่ในฐานะมั่นคงและปลอดภัย

เกิดความหวาดระแวงสงสัยในความสุจริต ยุติธรรมและเที่ยงตรงที่ปรากฏเป็นข่าวคราวในสังคม ในเรื่องอนุมัติ การให้ความเห็นชอบ ตามอำนาจหน้าที่ที่บัญญัติไว้ในกฎหมาย

เมื่อประมาณ 60 ปีก่อน สมัยที่การเวนคืนที่ดินต้องไปตรากฎหมายเป็นพระราชบัญญัติการเวนคืนการท่าเรือแห่งประเทศไทย ถูกเจ้าของที่ดินที่ถูกเวนคืนเพื่อกิจการท่าเรือฟ้องเรียกร้องสิทธิ์จากการเรียกที่ดินคืน เนื่องจากการท่าเรือได้นำที่ดินที่ได้จากการเวนคืนส่วนหนึ่งไปสร้างตลาดและอาคารพาณิชย์ ศาลฎีกาในสมัยนั้นได้พิพากษาให้การท่าเรือคืนที่ดินและสิ่งปลูกสร้างลงบนที่ดินนั้นคืนแก่เจ้าของกรรมสิทธิ์เดิม โดยระบุว่าการท่าเรือจะใช้ที่ดินผืนนั้นไปแสวงหาประโยชน์ที่มิใช่กิจการของการท่าเรือมิได้

กรณีแอชตัน อโศก ถูกตัดสินว่าใช้เป็นพื้นที่ว่างที่เป็นพื้นที่ดินที่ติดต่อกับทางสาธารณะตามข้อกำหนดในกฎกระทรวงอาคารนั้นเป็นไปโดยมิชอบ แต่โดยข้อเท็จจริง ที่ดินนั้นการรถไฟฟ้าฯ มิได้ใช้ประโยชน์เพื่อกิจการรถไฟฟ้าแต่อย่างใด และตาม พ.ร.บ.เวนคืนที่ดินนั้นก็มีบทบัญญัติไว้ว่า หากการเวนคืนที่ดินนั้นมีขนาดของพื้นที่ที่เวนคืนส่วนหนึ่งส่วนใดเกินความจำเป็นของการใช้ประโยชน์ ต้องคืนพื้นที่ส่วนที่เวนคืนนั้นให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองสิทธิ์ในที่ดินผืนนั้น

กรณีนี้น่าจะเป็นตัวอย่างที่บริษัทอนันดาฯ หรือเจ้าของร่วมใน อาคารชุดแอชตัน อโศก จะใช้อ้างสิทธิ์การสืบทอดการครอบครอง การใช้ประโยชน์จากที่ดินส่วนนี้ร้องต่อศาล เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ในการให้ที่ดินส่วนนี้คืนให้กับอาคารชุดแอชตันอโศก

เพราะการจะหาซื้อที่ดินหรือซื้อสิทธิ์ในการใช้พื้นที่ว่างเพื่อให้โครงการมีที่ดินที่เชื่อมกับทางสาธารณะตามข้อกำหนดกฎกระทรวงนั้น กระทำได้ยากมาก เพราะด้านที่ติดกับถนนอโศกมนตรีก็มีอาคารอนุรักษ์คือ อาคารเรือนคำเที่ยงของสยาม สมาคมฯ ด้านทิศตะวันตกที่มีทางเชื่อมติดต่ออยู่นั้นคือ ซอยสุขุมวิท 19/1 นั้น ก็กว้างไม่ถึง 18 เมตร ตามข้อกำหนด กทม.

เรื่องนี้ก็คงอีกนาน และน่าจะถูกลืมเลือนไปอย่างช้าๆ แต่ผู้คนที่อาศัยอยู่บนอาคารนี้ สถาบันการเงินผู้ให้กู้เงินก่อสร้างอาคารนี้ก็คงยังขวัญผวา ตกอกตกใจต่อไปอีกนาน

เพราะการใช้กฎหมายที่ซับซ้อน ซ้ำซ้อนและสับสน จะเป็นปัญหา อุปสรรค และอาจเป็นเครื่องมือในการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบของใครก็ได้ที่มีอำนาจหน้าที่

นายช่าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน