“ข้าวแช่ป้าเอื้อน” เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2502 นับๆ มาถึงวันนี้ก็หกสิบกว่าปีแล้ว

เริ่มขายตั้งแต่ข้าวแช่ชุดละหนึ่งสลึง จนปัจจุบันข้าวแช่ราคาชุดละ 25 บาท

ถ้ามากินที่ร้าน ก็จะมีข้าวแช่หอมๆ ใส่ถ้วย และเครื่องข้าวแช่จัดใส่จานเสิร์ฟมาเป็นชุด ส่วนถ้าใส่ถุงก็จะแยกข้าว น้ำ และเครื่องข้าวแช่

สำหรับข้าวที่ร้านเลือกใช้ข้าวเหลืองปะทิวหุงให้สุกเป็นเม็ดสวย จากนั้นนำมาล้างขัดด้วยมือ ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะข้าวแช่ต้นตำรับเพชรบุรี ต้องข้าวสวย ขัดข้าวจนน้ำใส

จากนั้นพักไว้ในผ้าขาวบาง เวลาจะกิน ก็ใส่น้ำข้าวแช่ที่โรยมะลิ กระดังงา อบควันเทียน น้ำข้าวแช่จะมีกลิ่นหอมเย็นสดชื่น ใส่ในหม้อดินอบไว้ตลอดเวลา








Advertisement

สำหรับเครื่องข้าวแช่จะมี 3 อย่าง คือ กะปิทอด ไม่ใช่เอากะปิเค็มๆ มาปั้นและนำมาทอด แต่ต้องมีส่วนผสมของกุ้ง ถั่ว มะพร้าวคั่ว ตะไคร้ หอม กระเทียม กะปิ กระชาย เกลือ และน้ำตาล ผสมคลุกให้ทั่วกัน แล้วปั้นเป็นเม็ดเล็กๆ นำไปทอด จะมีรสหวานเค็ม เวลากิน กรุ๊บกรอบหอมอยู่ในปาก

ปลาหวาน ใช้เนื้อปลายี่สนหรือปลา กระเบนดำ เป็นปลาทะเล นำมาต้มแล้วยีๆ เนื้อให้ฟู ก่อนจะนำไปผัดกับน้ำตาลโตนด (เท่านั้น) เคี่ยวจนเหนียวหนึบหวานหอม

และไชโป๊วเส้นหวาน ใช้ไชโป๊เค็มนำมาแช่น้ำล้างความเค็ม 3-4 น้ำ จากนั้นนำมาวางให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปผัดปรุงรสกับน้ำตาลและเกลือ ให้ได้รสชาติหวานนำ เค็มเล็กน้อย

วิธีกินข้าวแช่ ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน บางคนตักกับทุกอย่างใส่ถ้วยเหมือนกับข้าวต้ม หรือจะตักข้าวแช่และน้ำเข้าปาก แล้วตามด้วยเครื่องเคียง ความหอมของน้ำมะลิ กระดังงา และควันเทียน ยิ่งเย็นชื่นใจเพราะเวลากินจะเติมน้ำแข็งลงไปในข้าวแช่ด้วย

ขายชุดละ 25 บาท

ร้านตั้งอยู่ด้านหน้ากาชาดจังหวัดเพชรบุรี อ.เมือง จ.เพชรบุรี

เปิดทุกวัน เวลา 08.30-16.00 น.

โทร. 08-7037-7597

จับตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน