วันที่ 31 ส.ค. เอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุไฟไหม้อาคารสูง 5 ชั้นในย่านใจกลางเมืองโจฮันเนสเบิร์ก ทางตอนเหนือของแอฟริกาใต้ เมื่อเวลาราว 01.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น เบื้องต้นพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 73 ราย และอีก 52 คนได้รับบาดเจ็บ ด้านหน่วยดับเพลิงสามารถควบคุมไฟที่โหมไหม้ได้แล้ว แต่คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน

ขณะเดียวกัน นายโรเบิร์ต มูเลาด์ซี โฆษกสำนักงานบริการจัดการเหตุฉุกเฉิน เปิดเผยว่าผู้คนจำนวนมากอาจติดอยู่ข้างในอาคารตอนที่ไฟเริ่มลุกไหม้ เนื่องจากอาคารที่เกิดเพลิงไหม้ตั้งอยู่ในย่านที่เคยเป็นศูนย์กลางทางธุรกิจ แต่ต่อมาเศรษฐกิจทรุดตัวทำให้อาคารหลายหลังกลายเป็นตึกร้าง แต่ถูกลักลอบใช้เป็นที่พักอาศัยอย่างผิดกฎหมาย ส่วนใหญ่มีแก๊งอาชญากรรมเข้าจับจองยึดครองและปล่อยเช่าให้ กลุ่มคนไร้บ้าน แม้อาคารจะมีประตูหนีไฟแต่ถูกปิดเพื่อไม่ให้ผู้เช่าหลบหนี “ร่างผู้เสียชีวิตหลายรายถูกพบในลักษณะไหม้เกรียมอยู่แถวๆ ประตูหนีไฟ” นายมูเลาด์ซีกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาเพิ่งเกิดเหตุไฟไหม้อาคารร้างทรุดโทรมในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ทั้งคู่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ คาดว่าถูกขังให้อยู่ในอพาร์ตเมนต์ในช่วงที่พ่อแม่ออกไปทำงาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน