เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานวันที่ 8 ก.ย. ถึงสถานการณ์ภัยพิบัติในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง หลังพายุฝนตกกระหน่ำต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ทั่วทั้งเกาะฮ่องกง มวลน้ำมหาศาลไหลทะลักเข้าห้างสรรพสินค้าและสถานีรถไฟของระบบขนส่งมวลชนทางราง (เอ็มทีอาร์) ขณะที่ทางการท้องถิ่นประกาศปิดโรงเรียนและสถานศึกษาเป็นการชั่วคราว รวมทั้งขอให้พนักงานบริษัทต่างๆ หยุดทำงานที่บ้านด้วย

สถานีอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงระบุว่าระหว่างเวลา 23.00 น. ของวันที่ 7 ก.ย. ถึงช่วงเที่ยงวันของวันที่ 8 ก.ย. มีปริมาณน้ำฝนมากถึง 158.1 มิลลิเมตร และถือเป็นปริมาณฝนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของฮ่องกงนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกปริมาณน้ำในเมื่อ 140 ปีก่อน พร้อมประกาศเตือนภัยพายุฝนระดับสีดำซึ่งเป็นระดับสูงสุด และคาดว่าจะมีฝนตกมากกว่า 200 มิลลิเมตรในพื้นที่เกาะหลักของฮ่องกง รวมถึงเกาลูน และทางตะวันออกเฉียงเหนือของเขตดินแดนใหม่ โดยประกาศเตือนระดับสีดำบ่งบอกถึงสถานการณ์ที่มีปริมาณฝนหรือคาดว่าจะมีฝนตก เกิน 70 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง

ขณะที่บนโลกออนไลน์มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอถนนสายต่างๆ ในย่านใจกลางเมือง รวมทั้งเขตหว่องไทซิน ที่ตั้งวัดหวังต้าเซียนหรือวัดด้ายแดง กลายเป็นแม่น้ำที่มีกระแสน้ำเชี่ยวกราก พนักงานประจำสถานีรถไฟใต้ดินต้องเดินลุยน้ำท่วมที่สูงถึงระดับเอว

วันเดียวกัน สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่าเมืองเซินเจิ้น ทางตอนใต้ของประเทศจีน ประสบภัยฝนตกหนักเช่นกัน และมีน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง โดยระหว่างเวลา 17.00 น. ของวันที่ 7 ก.ย. ถึงเวลา 06.00 น. ของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น วัดปริมาณน้ำฝนได้สูงถึง 202.8 มิลลิเมตร และมีปริมาณน้ำฝนสะสมสูงสุดที่ 469 มิลลิเมตร สูงสุดเป็นประวัติการณ์และสูงสุดในรอบ 71 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน