ปัจจุบันรายได้หลักของจังหวัดเลยมาจาก 2 ส่วน ส่วนหนึ่งมาจากภาคการเกษตร อีกส่วนหนึ่งมาจากการท่องเที่ยว

ทั้ง 2 ส่วนนี้จะมีการเติบโตขึ้นต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้เกิดกระตุ้นเศรษฐกิจทั้ง 2 ภาคนี้

สนามบินก็เป็นส่วนหนึ่ง นักท่องเที่ยวที่จะเดินทาง ถ้าในรัศมีประมาณ 4 กิโลเมตรจะนิยมด้วยรถยนต์ ถ้ามองกรุงเทพฯ เป็นจุดศูนย์กลางการท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ มาถึงจ.เลย ใช้เวลา 7-8 ช.ม. ถ้าจะมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวต้องเสริมการเที่ยวบิน สนามบินต้องมีการขยับขยาย ทุกวันนี้สนามบินอาคารโดยสารยังไม่เพียงพอที่จะรองรับผู้โดยสาร

ปัจจุบันท่าอากาศยานเลยมีผู้โดยสารใช้บริการประมาณ 3 แสนคน ไม่พอกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้า มาท่องเที่ยวใน จ.เลย ประมาณ 3-4 ล้านคนต่อปี ดังนั้น จ.เลย ควรมีสนามบินเพิ่มขึ้น โดยรับผู้โดยสารอย่างน้อย 1 ล้านคน ต่อปี

อยากให้รัฐบาลชุดใหม่พิจารณาปรับปรุงสนามบิน จังหวัดเลยเสียที เพื่อเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรอง

หากให้ตนมองในนามของกลุ่มจังหวัด หอการค้าในภาคอีสาน โดยเฉพาะอีสานตอนบน ประกอบไปด้วย 5 จังหวัด มี จ.อุดรธานี เลย หนองบัวลำภู หนองคาย และบึงกาฬ โดย 5 จังหวัดมีสนามบินอยู่ 2 จังหวัด คืออุดรธานีและเลย ที่มีการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกันทั้ง 5 จังหวัด

ในวันที่ 14-16 ก.ย.นี้ มีการประชุมกลุ่มหอการค้าสัญจร ตนจะนำเสนอการสร้างหรือปรับปรุงสนามบินจังหวัดเลย จากที่เคยมีการจ้างที่ปรึกษาออกแบบเรียบร้อยพร้อมดำเนินการได้ แต่มีการโยกย้ายงบประมาณ

อยากให้รัฐบาลชุดใหม่พิจารณาปรับปรุงสนามบินจังหวัดเลยเสียที เพื่อเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรอง ซึ่งปัจจุบันหนาแน่นมาก โดยเฉพาะฤดูหนาวเครื่องบินเต็มทุกไฟลต์บิน

นอกจากนี้ สนามบินจังหวัดเลยได้ประกาศเป็นสนามบินศุลกากร พร้อมรับสินค้าจากจีนผ่าน สปป.ลาว และนำสินค้าจากไทยไปจีน ผ่าน สปป.ลาว

หากมีการปรับปรุงสนามบินจังหวัดเลยจะได้ทั้งเรื่องการท่องเที่ยวและการขนส่งสินค้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน