กรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดรายชื่ออาหาร “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น พ.ศ.2566 โดยชู ‘แกงรัญจวน’ เป็นเมนูพื้นถิ่น จ.สมุทรสงคราม
ขจร โพธิ์นิ่มไทย ผู้สื่อข่าว จ.สมุทรสงคราม พาไปร้านข้าวใหม่ปลามัน ต.แพรกหนามแดง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม สัมผัสเมนู แกงรัญจวน อาหารแนะนำประจำร้าน
นายปัญญา โตกทอง เจ้าของร้านเผยว่า แกงรัญจวน เป็นอาหารชาววังมานาน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 รัชกาลที่ 2 จ.สมุทรสงคราม เป็นเมืองราชนิกุลและมีบันทึก สมัยรัชกาลที่ 5
แกงรัญจวน มีส่วนผสม ตะไคร้ มะนาว หัวหอม พริก กะปิ ใบโหระพา
ส่วนขั้นตอนการทำ เริ่มจากทำน้ำพริกกะปิ ตำพริกขี้หนู กระเทียมพอแหลก ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว คลุกให้เข้ากัน พักไว้ แล้วต้มน้ำ ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเกลือ พอน้ำเดือด ใส่น้ำพริกกะปิ ใส่เนื้อปลา
เมื่อน้ำเดือดจัดอีกครั้งให้เบาไฟลง ใส่ตะไคร้ซอย และพริกขี้หนูสวนบุบ ต้มสักครู่ให้พอหอม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว จากนั้นใส่ใบโหระพาลงไป ตักใส่ชามเสิร์ฟได้ทันที
นายปัญญากล่าวว่า แกงรัญจวน ลักษณะเด่นที่ส่วนผสมหลากหลาย ตะไคร้ มะนาว เป็นเครื่องต้มยำ มีหัวหอมเป็นเครื่องต้มส้ม มีกะปิเป็นเครื่องแกงเลียง ทำให้กินแล้วรัญจวนชวนสงสัย กลับไปครุ่นคิดว่า แกงอะไร ต้มยำก็ไม่ใช่ ต้มส้มก็ไม่เชิง แกงเลียงก็ไม่แน่ ความรู้สึกเหมือน 3 แกงในแกงเดียวกัน มีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด
ร้านข้าวใหม่ปลามัน จะเป็นแกงรัญจวนปลา
ส่วนหมู เป็ดไก่ เนื้อ จะจัดเลี้ยงให้แขกต่างประเทศเท่านั้น