นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า หลังจากกรมจัดกิจกรรมดึงเครือข่ายร้านอาหารระดับมิชลิน ร่วมรังสรรค์เมนูไฟน์ไดนิ่งจากวัตถุดิบ GI ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับวงการอาหารไทย โดยเฉพาะร้านอาหารระดับไฟน์ไดนิ่งให้หันมาใช้สินค้า GI ไทย เป็นวัตถุดิบในการทำเมนูอาหารที่สะท้อน อัตลักษณ์ความเป็นไทย

ล่าสุด ร้านนอร์ธ ร้านอาหารเหนือสไตล์ไฟน์ไดนิ่ง ย่านสุขุมวิท ซอย 33 ได้นำสินค้า GI ได้แก่ ขมิ้นชันสุราษฎร์ธานี เนื้อโคขุนโพนยางคำ ของจังหวัดสกลนคร ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบางคล้า ของจ.ฉะเชิงเทรา และเกลือภูเขาบ่อเกลือน่าน มาเป็นวัตถุดิบในการรังสรรค์เมนูใหม่ประจำร้าน อาทิ ซุปผักกูดล้านนา แกงฮังเลแก้มวัวไทย เฟรนช์โพนยางคำสกลนคร คัสตาร์ตอ่องปูนา ซอร์เบต์มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบางคล้า และเหนือสุดในสยามน้ำพริกน้ำผักเวียงนาราย

ดังนั้นขอเชิญชวนร้านอาหารหรือเครือข่ายอุตสาหกรรมอาหารนำวัตถุดิบท้องถิ่นที่มี อัตลักษณ์ทางภูมิศาสตร์อย่างสินค้า GI มาเป็นส่วนหนึ่งของเมนูอาหาร เพื่อร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้เติบโตอย่างเข้มแข็งไปพร้อมกับธุรกิจร้านอาหารของไทยต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน