“ภูมิธรรม” ย้ำลดราคาสินค้าได้เห็นแน่ คาดต้นต.ค.นี้ ชัดเจน พร้อมดึงร้านธงฟ้าเข้าดิจิทัลวอลเล็ต ด้านโออาร์ยันค่าการตลาดไม่เกิน 2 บาท/ลิตร

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมชมการจำหน่ายสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด ที่วัดบำเพ็ญเหนือ/วัดบางเพ็งใต้ เขตมีนบุรี กทม. ว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์กำลังติดตามการลดราคาสินค้า หลังจากที่ต้นทุนการขนส่งได้ปรับลดลง จากการปรับลดราคาน้ำมันดีเซล โดยได้คำนวณต้นทุนสินค้าแต่ละรายการแล้ว โดยเฉพาะสินค้าที่อยู่ในชีวิตประจำวันของประชาชน โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนในช่วงต้นเดือนต.ค.2566 นี้

ส่วนการเปิดจุดจำหน่ายสินค้าธงฟ้าจะทำคู่ขนานไป จากที่จะดูแลประชาชนในวงกว้างก็เปิดจุดจำหน่ายเจาะลึกไปยังแหล่งชุมชน ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีจำนวน 100 จุด โดยได้รับความร่วมมือ จากผู้ประกอบการนำสินค้าราคาถูกกว่าท้องตลาด 50-60% มาจำหน่าย

ตรวจตลาด- นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมชมการจำหน่ายสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด ที่วัดบำเพ็ญเหนือ/วัดบางเพ็งใต้ เขตมีนบุรี กทม. เมื่อวันที่ 24 ก.ย. ยันเดือนหน้า ราคาสินค้าลดลงแน่

สำหรับนโยบายดิจิทัล วอลเล็ต กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปดูแล เพื่อให้มีจุดจำหน่ายสินค้าให้ครอบคลุมทั้งประเทศ โดยจะผลักดันร้านธงฟ้าให้เข้าในโครงการ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน ส่วนผู้ประกอบการรายย่อยที่กังวลเรื่องการเก็บภาษีมองว่าอย่าไปกังวล เพราะเป้าหมายของรัฐบาลคือ จะกระตุ้นเศรษฐกิจ และหวังว่า 6 เดือน จะกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมให้ดีขึ้น

นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.น้ำมัน และการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ (OR) เปิดเผยว่า ปัจจุบันค่าการตลาด (กำไร) ของผู้ค้าน้ำมันในขณะนี้ยังเป็นไปตามโครงสร้างที่สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กำหนดเฉลี่ยทั้งน้ำมันดีเซลและเบนซินอยู่ที่ 2 บาทต่อลิตร แต่ผู้ค้าจะได้รับค่าการตลาดจริงประมาณ 1.60-1.70 บาทต่อลิตร ไม่ใช่ที่ 2.00-3.00 บาทต่อลิตร ที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกต

โออาร์ขอย้ำว่า การปรับขึ้นลงราคาขายปลีกน้ำมันทุกครั้งต้องได้รับ ความเห็นชอบจากกรมธุรกิจพลังงาน สนพ. และกระทรวงพาณิชย์ ไม่สามารถบิดเบือนตลาดได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน