รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปี 2565 มีสินค้าอาหารกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเฝ้าระวังจากประเทศไทยไม่ผ่านมาตรฐานการนำเข้าของประเทศออสเตรเลียจำนวน 9 รายการ โดยเป็นการ ตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์ สารกำจัดศัตรูพืชเกินมาตรฐานของออสเตรเลียที่มีการระบุค่าสูงสุดที่ยอมรับได้ (MaximumResidue Limits, MRL) ของสารชนิดต่างๆ ตามชนิดสินค้าที่ระบุไว้เท่านั้น และไม่อนุญาตให้ถูกตรวจพบสารปฏิชีวนะในสินค้าทุกชนิด

ประกอบด้วย พริกป่น, ลำไย, ปลาดุกแช่แข็ง, ข้าวโพดอ่อนสด, ปลาแดดเดียว, เครื่องดื่มชูกำลัง, น้ำเต้าหู้งาดำ, ลำไยอบแห้ง และข้าวโพดอ่อน 2 รายการ สาเหตุของการปฏิเสธสินค้า เชื้อจุลินทรีย์ Salmonella และ Escherichia coli 3 รายการ สารกำจัดศัตรูพืช Carbendazim 2 รายการ, สารปฏิชีวนะ Ciprofloxacin และ Enrofloxacin 2 รายการ, สารที่ไม่อนุญาตให้ใช้ Cholinec และ Vitamin E 2 รายการ รวมทั้งหมด 9 รายการ ซึ่งจัดอยู่ในลำดับที่ 32 สินค้าเกษตรและอาหารจากต่างประเทศที่ถูกออสเตรเลียปฏิเสธการนำเข้าปี 2565 ลดลงจากปีก่อนที่มีจำนวน 15 รายการ หรือลดลง 40%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน