เริ่มต้นขึ้นแล้วกับงาน SUSTAINABILITY EXPO 2023 (SX2023) : มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน มาพร้อมกับการปลุกกระแสด้านความยั่งยืนในมิติต่างๆ เพื่อร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีให้กับโลกใบนี้อย่างแท้จริง

ภายในงานอัดแน่นด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรมด้านความยั่งยืน รวมถึงต้นแบบโมเดลด้านความยั่งยืนทุกรูปแบบจากองค์กรพันธมิตร ชั้นนำของไทยและต่างประเทศที่จะช่วยปรับพฤติกรรม เปลี่ยนทัศนคติ และการลงมือทำเพื่อส่วนรวมเพื่อโลก

หนึ่งโซนกิจกรรมดีๆ ในงานนี้ที่มุ่งสร้างความรู้ ความเข้าใจ และปลูกจิตสำนึกการบริโภคแบบยั่งยืน กับเทศกาลอาหารเพื่อโลก “SX FOOD FESTIVAL 2023 : อาหารกู้โลก ดีต่อไทย ดีต่อโลก”

มาในธีม Thai Street Food Museum : ไทยสตรีตฟู้ด ไทยสตรีตกู้ด ดีต่อไทย ดีต่อโลก บนถนนสายที่รวบรวมแต่ของดี อาหารอร่อย ไว้มากมาย ซึ่ง “ดีต่อไทย” ทั้งในแง่ของอาหารที่สร้างสุขภาพที่ดีเพื่อคนไทย และการสนับสนุนความยั่งยืนในรูปแบบของสตรีตฟู้ด อันเป็นเอกลักษณ์ของไทย รวมทั้ง “ดีต่อโลก” โดยจุดเล็กๆ ของทุกร้านค้าไทยสตรีตฟู้ดจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสนับสนุนมิติความยั่งยืนด้านอาหารเพื่อโลก

ที่สำคัญจะมีเหล่าเซเลบริตี้เชฟชื่อดังของเมืองไทย ผนึกกำลังสร้างสรรค์ Zero-Waste Cooking ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้เรียนรู้วิธีการจัดการและการปรุงอาหารแบบปราศจากขยะอาหารเหลือทิ้ง

เนื่องจากขยะอาหาร (Food Waste) เป็นอีกหนึ่งวิกฤตที่ทั่วโลกกำลังเผชิญ โดยรายงานดัชนีขยะอาหาร ปี 2564 (Food Waste Index Report 2021) ของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) ระบุว่า ทั่วโลกมีปริมาณขยะอาหารกว่า 931 ล้านตัน เทียบได้กับรถบรรทุก 40 ตัน จำนวน 23 ล้านคัน

เกิดจากผู้บริโภค 61% ผู้ประกอบการ 26% และผู้จำหน่ายอาหาร 13% โดยเฉลี่ยแล้วทั่วโลกมีปริมาณขยะอาหารคิดเป็น 74 กิโลกรัม/คน/ปี ขยะอาหารที่ถูกทิ้งไปอย่างสูญเปล่า สร้างก๊าซเรือนกระจกถึง 8% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นตอที่ทำให้เกิดยุคโลกเดือดในปัจจุบันนี้

หากขยะอาหารเหล่านี้ไม่ได้รับการจัดการอย่างถูกต้องย่อมส่งผลเสียต่อโลกของเราอย่างแน่นอน ดังนั้นในงาน “SX FOOD FESTIVAL 2023” จึงเป็นมหกรรมด้านอาหารที่ปลูกจิตสำนึกให้เกิดความสมดุล ที่ดี โดยเริ่มต้นที่ตัวเรา กับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพและโลก เพื่อความยั่งยืนอย่างเต็มรูปแบบ

นักกินสายรักษ์โลกจะได้สัมผัสประสบการณ์และความอร่อยที่ยั่งยืน ผ่าน เมนูอาหาร (กู้โลก) สารพัด ที่เน้นคุณค่าทางโภชนาการสูงและและดีต่อความยั่งยืนของโลก ไม่ว่าจะเป็น “ฟิวเจอร์ ฟู้ด” (Future Food) หรืออาหารแห่งอนาคต ครบครันทั้ง อาหารเพื่อสุขภาพ (Healthy Food) อาหารอินทรีย์ (Organic Food) อาหารทางการแพทย์ (Medical Food) อาหารใหม่ (Novel Food)

สิ่งที่พลาดไม่ได้!!! คือ การรวมตัวของ เหล่าเซเลบริตี้เชฟชื่อดัง ไอรอนเชฟ – ท็อปเชฟ – มาสเตอร์เชฟ ผนึกกำลังสร้างสรรค์เมนูอาหารจานพิเศษ ครบครันทั้งคาวและหวาน ตามแนว Zero-Waste Cooking ที่ดีต่อคุณ ดีต่อไทย ดีต่อโลก อาทิ

เชฟอ๊อฟ – ณัฐวุฒิ ธรรมพันธุ์ กับเมนู “เกี๊ยวโคตรกุ้งยักษ์นึ่ง” ซึ่งใช้กุ้งที่เลี้ยงเองด้วยระบบปิด มีบ่อพักเพื่อบำบัดน้ำเสีย และเปลี่ยนให้เป็นน้ำที่สามารถรดต้นไม้ได้

เชฟไก่ – ธนัญญา ไข่แก้ว กับเมนู “ขนมจีนน้ำยากะทิใต้กรรเชียงปู” เน้นใช้เนื้อปูและปลาที่จับได้จากธรรมชาติ รวมทั้งใช้ผักออร์แกนิก

เชฟแก้ว – ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร กับเมนูเครื่องดื่ม “น้ำส้มฉุนเปลี่ยนสี” ที่ใช้สีธรรมชาติจากสมุนไพรไทย รสชาติหวานน้อย ดีต่อสุขภาพ

เชฟเฟิร์ส – ธนภัทร สุยาว กับเมนู “บัวลอยนมสดน้ำผึ้งป่า” เมนูของหวานเพื่อสุขภาพที่ปรุงด้วยหญ้าหวานเพื่อลดน้ำตาลและให้ความหวานที่ดี เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังพรั่งพร้อมด้วยอาหารรสเลิศที่คัดสรรมาเป็นอย่างดีจากร้านอาหารชั้นนำมากมาย มีให้เลือกครบครันทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานหลัก จานรอง เครื่องจิ้ม ยำ ตำ แกง ต้ม ทอด ของหวาน และอีกมากมาย จากร้านเด็ดทั่วไทย

มีการแบ่งเป็นโซนอย่างชัดเจน ทั้งโซนลิ้มรสยามว่าง, เผ็ดสะท้านฟ้า, แซ่บซี้ด จี๊ดจ๊าด, เครื่องเข้าเส้น, ยกซดหมดหม้อ, ถึงพริก ถึงขิง, เคี้ยวกรอบ หอมฉุย และกินคาวต้องกินหวาน

พร้อมตื่นตาตื่นใจไปกับบรรยากาศและการตกแต่งสไตล์ไทยสตรีตฟู้ด ด้วยการจำลองสถานที่สำคัญและแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังย่านต่างๆ ในกรุงเทพมหานครและจังหวัดหัวเมืองสำคัญของไทยมารวมไว้ในหนึ่งเดียว อีกทั้งยังนำวัสดุเหลือใช้และวัสดุรักษ์โลกอย่าง ขวดเหลือใช้ เสื่อเก่า ลังใส่วัตถุดิบ ไม้เสียบลูกชิ้น มาใช้เป็นวัสดุหลักในการตกแต่งพื้นที่อีกด้วย

ในงานยังมีอาหารที่ยั่งยืนหรือ Sustainable Food ให้เลือกชิม เลือกช็อป อาทิ อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารสำหรับอนาคต และอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่น หรือ FARM to TABLE รวมทั้งกิจกรรมส่งเสริมความยั่งยืนด้านอาหาร อาทิ จุดเปลี่ยนขยะอินทรีย์ให้กลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ด้วยเครื่องยนต์, จุดแยกขยะ และยังมีสถานีรีไซเคิล (Recycle Station) ประจำตามจุดต่างๆ กระจายครอบคลุมทั่วทั้งงาน เพื่อสร้างการเรียนรู้การแยกทิ้งขยะอย่างถูกวิธี

10 วันเต็มๆ ที่เหล่านักกินสายรักษ์โลกต้องไม่พลาดมาอิ่มอร่อยกับอาหาร (กู้โลก) สารพัด จากเหล่าเซเลบริตี้เชฟชื่อดัง และร้านอาหารชั้นนำมากมาย ในงานเทศกาลอาหารเพื่อโลก SX FOOD FESTIVAL 2023 ภายใต้มหกรรมด้านความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน SUSTAINABILITY EXPO 2023 ตั้งแต่ 29 ก.ย.-8 ต.ค.2566 เวลา 10.00 – 20.00 น. ที่ฮอลล์ 5-6 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทุกโซนเข้าชมงานฟรี

พิเศษ!!! สำหรับผู้มาร่วมงาน เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Sustainability Expo แล้วลงทะเบียนการใช้งานให้สมบูรณ์ พร้อมเช็กอิน และร่วมกิจกรรมตามโซนต่างๆ ภายในงาน เพื่อสะสมคะแนน สำหรับแลกรับของรางวัลสุดพิเศษ (จำนวนจำกัด/เงื่อนไขเป็นไปตามที่กำหนด)

สามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร และกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับ SX2023 ได้ที่ช่องทางหลัก ได้แก่ เว็บไซต์ : www.sustainabilityexpo.com เฟซบุ๊ก : www.facebook.com/SX.SustainabilityExpo ไลน์ : @sxofficial หรือ แอพพลิเคชั่น : Sustainability Expo

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน