จากศิลปินสุดฮอต โด่งดังจากซีรีส์วาย พัฒนาตัวก้าวขึ้นเป็น CEO เปิดตัวบริษัท Cloud9 Entertainment ของตนเอง สำหรับ ‘ไบร์ท’ วชิรวิชญ์ ชีวอารี

วันนี้เจ้าตัวเปิดใจถึงเป้าหมายพัฒนาศิลปินและสร้างสรรค์ผลงานระดับอินเตอร์ โดยเริ่มที่ตนเองเป็นศิลปินเบอร์แรกของค่าย ก่อนจะเซ็นสัญญาศิลปินคนอื่นเข้ามาร่วมงานในอนาคต พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงโอกาสใน การร่วมงานกับอดีตคู่จิ้น ‘วิน’ เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร

เปิดตัวบริษัท Cloud9 Entertainment อย่างเป็นทางการแล้ว?
ไบร์ท – “ครับ สำหรับค่ายนี้จะแบ่งการทำงานเป็น 2 พาร์ต คือพาร์ตของ Artist Management ซึ่งเราไม่ได้ทำค่ายนี้เพื่อจะมาดูแลผมคนเดียว แต่ตั้งใจจะมีศิลปินที่เราดูแลในสังกัดด้วย ส่วนอีกพาร์ตเป็นการทำงานในส่วนของเอเยนซี่ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า พอเป็นผู้บริหารแล้วถามว่าต้องปรับเปลี่ยนตัวเองยังไง จริงๆ ผมไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรเยอะ ส่วนตัวผมทำธุรกิจอยู่แล้ว ผมมีอีกแบรนด์นึงที่ทำเกี่ยวกับแฟชั่น เพียงแต่ไม่มีโอกาสมาออกสื่ออะไรแบบนี้”

ควบทั้งตำแหน่งผู้บริหารและเป็นศิลปินเองด้วย?
ไบร์ท – “ใช่ครับ ไม่ใช่เปิดค่ายแล้วจะเลิกทำงาน ยังเป็นศิลปินอยู่ ยังติดต่องานได้ เพียงแต่ตอนนี้เรายังเป็นศิลปินคนเดียวในค่ายอยู่ อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมทีมจัดการระบบต่างๆ ให้เป็นได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้ ณ วันนี้อยากให้ตัวเองเป็นเหมือนหนูทดลอง ถ้าระบบที่เราทำมันเวิร์กกับผมแล้ว ผมก็พร้อมจะเซ็นสัญญากับศิลปินคนอื่นๆ”

การทำเพลงของเราจะเป็นไปในทิศทางไหน?
ไบร์ท – “ส่วนตัวผมฟังเพลงค่อนข้างหลากหลาย มีคุยกับทีมเหมือนกัน ทุกอย่างก็คือตัวตนที่เป็นเรา แต่มันอาจจะไม่ได้สรุปว่าคือแนวไหน แต่บอกได้ว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่และน่าตื่นเต้น ส่วนจะได้ฟังผลงานในฐานะศิลปินใน ปีนี้เลยไหม ถ้าเป็นในแง่เพลงใหม่ ถ้าไม่ผิดพลาดเราตั้งเป้าจะปล่อยมีนาคม ปีหน้า ทุกคนจะได้ฟังเพลงใหม่จากผมที่เป็นเพลงภาษาอังกฤษเพลงแรก”

การแข่งขันในธุรกิจนี้สูง คิดว่า Cloud 9 มีกลยุทธ์อะไรจะแทรกตัวเข้ามาอยู่ในตลาดตรงนี้ได้?
ไบร์ท – “ผมไม่ได้แข่งขันกับใครเลย เราแข่งขันกับตัวเอง ทำผลงานให้ดีขึ้น พร้อมจะร่วมงานกับทุกคนเพื่อให้ตลาดไทยโตขึ้น เพื่อให้เราได้มีส่วนแบ่งทางการตลาดที่มากขึ้น อันนี้คือเป้าหมายของเรามากกว่า เป้าหมายของเราไม่ใช่เรื่องเงิน แต่อยากผลักดันศิลปินไทย ให้ทำงานในระดับอินเตอร์เนชั่นแนลได้มากขึ้น แล้วทำผลงานที่มีคุณภาพในระดับอินเตอร์เนชั่นแนล เพราะผมเชื่อว่าผลงานที่ดีจะนำมาซึ่งผลกำไรที่ดีครับ”

มองในอนาคตไว้ไหมว่าศิลปินเบอร์แรกที่เราจะเซ็นสัญญาด้วยจะเป็นแบบไหน?
ไบร์ท – “ศิลปินเบอร์แรกของผมต้องเป็นคนที่พร้อมจะทำงานในระดับอินเตอร์เนชั่นแนล ด้วยงานที่ผมทำมันมีโอกาสได้ทำงานกับต่างประเทศ เยอะมากๆ เราเห็นช่องทางที่อยากจะพัฒนาศิลปินในแบบที่อินเตอร์เนชั่นแนลเขาทำ เพราะฉะนั้นคนแรกที่เราจะเซ็นจะเป็นคนที่พร้อมทำงานในอินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งก็มีมองๆ ไว้ แต่บอกไม่ได้ (ยิ้ม)”

ถามแทนแฟนคลับหน่อยว่าจะมีโอกาสได้เห็น ‘ไบร์ท-วิน’ ทำงานคู่กันอีกไหม?
ไบร์ท – “แน่นอนครับ ผมสามารถร่วมงานได้กับทุกคน ไม่ว่าจะวินหรือใครก็ตาม หรือแม้แต่จีเอ็มเอ็มทีวี เรายังเป็นพันธมิตรที่ดีต่อกัน มองว่าในอนาคตเราอาจจะมีโปรเจ็กต์ร่วมกันได้อีกหลายๆ โปรเจ็กต์”

“ไม่ต้องห่วงว่าผมกับวินจะห่างหายกันไป เราเป็นพี่น้องเป็นเพื่อนที่สนิทกันมากๆ วินคือ Friends for life ของผม เราเคยคุยกันว่าอนาคตต่อให้วันนึงเราแต่งงานมีลูก เราอาจจะมีทริปแบบไปเที่ยวทะเล พาลูกไปกัน ทุกคนไม่ต้องห่วง คุณจะได้เห็นผมกับวินอยู่ในทุกๆ พาร์ตในชีวิตตลอดไปแน่นอน”

อยากชวนวินมาแจมในงานเพลงของเราด้วยไหม?
ไบร์ท – “แน่นอนครับ แต่ต้องถามน้องด้วย ส่วนตัวผมพร้อมร่วมงานอยู่แล้ว วินอาจจะมาในพาร์ตนักร้อง หรือเล่นเอ็มวีร่วมกัน เดี๋ยวเรามาติดตามกัน”

พูดถึงความปัง ตอนนี้เราก็ปังไม่หยุด ล่าสุดมีรายชื่อขึ้นโชว์เดี่ยวในงานประกาศรางวัล MTV Video Music Awards Japan ที่ K-Arena Yokohama ประเทศญี่ปุ่นในเดือนหน้าด้วย?
ไบร์ท – “ใช่ครับ เดือนพฤศจิกายนนี้ เพิ่งประกาศออกมา แล้วจะมีเพื่อนรักของผมไปด้วยคือกลัฟ (คณาวุฒิ) ตื่นเต้นมาก ผมก็ได้มีคุยกับทาง MTV ว่าอยากจะทำโชว์แบบไหน ตอนนี้ก็ค่อนข้างสมบูรณ์ประมาณหนึ่งแล้ว อันนี้เป็นโชว์เดี่ยวของผมครับ น่าจะเป็นเวทีที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยเล่นมา มีผู้ชมประมาณ 20,000 คน”

ล่าสุดไปร่วมงาน London Fashion Week Spring/Summer 2024 อีกครั้ง?
ไบร์ท – “ผมไป London Fashion Week ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว รู้สึกสบายตัวขึ้น ครั้งนี้เตรียมตัวไปดีมากๆ เลยรู้สึกว่าเป็น ครั้งที่เราทำได้ดีที่สุดตั้งแต่ไปมา”

จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน