วันนี้ พัชรี เกิดพรม ผู้สื่อข่าว จ.สตูล พาไปกิน ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะ โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม คัดเลือกเป็น 1 จังหวัด 1 เมนู โดดเด่นเชื่อมโยงวิถีท้องถิ่นตามหารสชาติที่หายไป

ร้านบังดุลย์แกงแพะ ตั้งอยู่ ถ.เรืองฤทธิ์จรูญ ซอย 1 ต.พิมาน อ.เมือง ขายแกงแพะและข้าวแกงกับเมนูพื้นเมืองหลากหลายมานานกว่า 30 ปี

นายอดุลย์ ไชยกุล อายุ 59 ปี เจ้าของร้านรุ่นแรก เล่าว่า ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะนับเป็นเมนูที่เชื่อมโยงกับวิถีชีวิตชุมชนมุสลิมตั้งแต่แรกเกิด บ้านไหนเกิดบุตรสาวจะใช้แพะ 1 ตัวในการทำบุญ(ทำนูหรี) หากเป็นบุตรชายใช้แพะ 2 ตัว เป็นวิถีการทำบุญด้วยข้าวเหนียวเหลือง แกงแพะมาอย่างช้านาน

นอกจากนี้งานต่างๆ เช่น ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ งานขอให้คนไข้หายเจ็บป่วย ขอให้ได้งานทำ จะใช้ข้าวเหนียวเหลืองแกงแพะในการทำบุญเกือบทั้งสิ้น

น.ส.เจนจิรา ไชยกุล อายุ 38 ปี บุตรสาวทายาท รุ่นที่ 2 บอกขั้นตอนการทำว่า ใช้ข้าวเหนียวเก่า แช่น้ำ 1 ชั่วโมง นำมาผัดกับผงขมิ้นและกะทิ ส่วน แกงแพะจะใช้แพะเพศเมีย ไม่สาบ แกงกับเครื่องเทศ กะทิ นมสด เครื่องแกง เคี่ยวนาน 3 ช.ม. จนเนื้อนิ่มละมุนลิ้น ขายกล่องละ 60 บาท

ร้านบังดุลย์แกงแพะยังมีเมนู ข้าวหมกแพะ ข้าวหมกไก่ ต้มซุปซี่โครงวัว และอีกหลากหลายเมนูบริการลูกค้า

รับสั่งออร์เดอร์ สั่งเป็นตัว และข้าวเหนียวเป็นกิโลได้ ติดต่อทางเพจ บังดุลย์แกงแพะหรือโทร. 09-1848-5259

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน