สธ. – เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ทนพญ.ศิริรัตน์ ลิกานนท์สกุล ที่ปรึกษาสภาเทคนิคการแพทย์ กล่าวถึงโครงการ Lab Anywhere หรือตรวจแล็บนอกหน่วยบริการ ว่า เป็นการเพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้สิทธิบัตรทองสามารถเข้ารับบริการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ ตรวจอุจจาระ และสิ่งส่งตรวจอื่นๆ ประกอบการวินิจฉัยและการรักษาของแพทย์ ได้ที่คลินิกเทคนิคการแพทย์เอกชนที่เข้าร่วมโครงการรวม 24 รายการ

โดยแบ่งเป็น รายการตรวจสำหรับผู้ป่วยนอก 22 รายการ และสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค 2 รายการ คือ ตรวจการ ตั้งครรภ์ปีละ 4 ครั้ง และตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่สำหรับ ผู้มีอายุ 50-70 ปี ทุกๆ 2 ปี

การตรวจสร้างเสริมสุขภาพฯ คนไทยทุกคนทุกสิทธิรับบริการที่คลินิกได้เลยโดยไม่ต้องใช้ใบส่งตัว ตรวจรายชื่อคลินิกที่เข้าร่วมโครงการได้ที่เว็บไซต์ของ สปสช. และค้นหารายชื่อหน่วยบริการใกล้บ้านและจองคิวเข้ารับบริการได้ผ่านกระเป๋าสุขภาพใน แอพพลิเคชั่นเป๋าตัง จึงอยากชวนให้ลองเปิดแอพฯ แล้วนัดหมายเข้ารับบริการ โดยเฉพาะตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ซึ่งเป็น ภัยเงียบ กว่าจะรู้ก็ลุกลามไปแล้ว

ทนพญ.ศิริรัตน์ กล่าวว่า “อยากให้ทุกคนไปตรวจ เพราะ ที่ผ่านมาการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่มีจำนวนการตรวจน้อย อาจเพราะไม่สะดวกสำหรับหลายๆ คน เพราะต้องเก็บตัวอย่างอุจจาระ แต่ถ้ารับบริการกับคลินิกเอกชนจะทำให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น เนื่องจากเวลาทำการยืดหยุ่น ไม่จำกัดแค่เวลาราชการ บางคลินิกเปิดถึง 2 ทุ่ม บางที่เปิดถึงเที่ยงคืน วันเสาร์อาทิตย์ก็ยังเปิดให้บริการ ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับประชาชน”

ทนพญ.ศิริรัตน์ กล่าวอีกว่า โครงการนี้เพิ่งเริ่มให้บริการมาได้เพียง 1 เดือน จึงยังมีคลินิกที่เข้าร่วมโครงการไม่มาก ปัจจุบันมีคลินิกเทคนิคการแพทย์ในโครงการประมาณ 35 แห่ง อนาคตจะมีจำนวนคลินิกเข้าร่วมมากขึ้น ที่ผ่านมามีคลินิกแสดงความสนใจเข้ามากว่า 300 แห่งทั่วประเทศ ในปีต่อไปรายการตรวจก็จะเพิ่มมากขึ้นมากกว่า 24 รายการ ขณะนี้สภาเทคนิคการแพทย์อยู่ระหว่างหารือกับ สปสช. ว่าในปีต่อๆ ไป จะเพิ่มรายการตรวจอะไรเข้ามาในชุดสิทธิประโยชน์อีกบ้าง

ด้าน ทนพ.สมชัย เจิดเสริมอนันต์ นายกสภาเทคนิคการแพทย์ กล่าวว่า อยากทำความเข้าใจกับร.พ.ว่าการให้ผู้ป่วยมารับบริการกับคลินิกเทคนิคการแพทย์นอกร.พ. ไม่ได้หมายความว่า สปสช. จะตัดงบประมาณของ ร.พ.มาจ่ายให้คลินิกแต่อย่างใด ร.พ.ยังได้รับงบประมาณจาก สปสช. เหมือนเดิม การให้ผู้ป่วยมารับบริการข้างนอกจะเป็นการช่วยลดความแออัดในร.พ.อีกทาง ช่วยลดภาระงานของบุคลากรและมีเวลาทำงานคุณภาพได้มากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน