แบงก์ชาติคาดปีหน้าจีดีพีไทยโต 4.4% ชี้เครื่องยนต์เศรษฐกิจจะกลับมาพร้อมกันหลายตัว รวมถึงนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต จับตาสงครามอิสราเอล- ฮามาสฉุดเงินบาทอ่อนค่าซัดราคาพลังงานพุ่ง

นายปิติ ดิษยทัต ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ประมาณการเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ปี 2567 มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดีขึ้น โดยมีการคำนึงถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมองว่าไม่ว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรูปแบบใดออกมาก็ตาม มั่นใจว่าจะช่วยทำให้ จีดีพีในปีหน้าขยายตัวเกิน 4% อย่างแน่นอน

“มาตรการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาทนั้น ได้มีการคำนึงถึงความไม่แน่นอนของมาตรการอยู่ โดยเรามองว่ามาตรการนี้จะเข้ามาเป็นปัจจัยที่สร้างความเสี่ยงด้านสูงมากขึ้น แต่ไม่ใช่ปัจจัยหลักในการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในรอบที่ผ่านมา ทุกคนพยายามดูเรื่องความเสี่ยงต่างๆ สิ่งที่ กนง.พยายามจะทำคือ การพิจารณาในหลากหลายมิติ และกำหนดนโยบายที่คิดว่าพัฒนาการด้านเศรษฐกิจอาจจะไม่เป็นไปตามคาด” นายปิติกล่าว

สำหรับความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับฮามาส ได้สร้างความกังวลที่ไม่แน่นอนว่าสถานการณ์จะลุกลามหรือยืดเยื้อขนาดไหน สิ่งที่เป็นห่วงคือ หากราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นในระยะหนึ่ง ประกอบกับค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น จะทำให้ค่าเงินบาทและค่าเงินประเทศอื่นๆ อ่อนลง ต้นทุนการนำเข้าพลังงานจะสูงขึ้น และในช่วงที่ราคาพลังงานในไทยยังถูกกำหนดด้วยมาตรการบางอย่าง ต้นทุนในส่วนนี้จะโป่งขึ้นและเป็นภาระของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงและภาคการคลัง ดังนั้น จึงต้องจับตาดูการปรับมาตรการในไทยเพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในโลก โดยอาจต้องทบทวนราคาน้ำมันในประเทศ

นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตลาดการเงิน ธปท. กล่าวว่า ได้ปรับลดคาดการณ์จีดีพีปีนี้ลงเหลือ 2.8% ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากเศรษฐกิจไตรมาส 2/2566 ที่ 1.8% ถือว่าต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ค่อนข้างเยอะ ขณะที่ปี 2567 คาดว่าจีดีพีจะขยายตัวที่ 4.4% เป็นตัวเลขที่รวมผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐเรียบร้อยแล้ว

“เครื่องยนต์เศรษฐกิจจะกลับมาพร้อมกันหลายตัว อย่างมาตรการดิจิทัลวอลเล็ต 1 หมื่นบาท จะมีผลกับเรื่องการบริโภคภาคเอกชน ที่คาดว่าจะขยายตัวได้ถึง 4.6% การลงทุนภาคเอกชนที่คาดว่าจะฟื้นตัว การส่งออกจะกลับมาเป็นบวก 4.2% จากปีนี้ที่ติดลบ 1.7% ซึ่งการฟื้นตัวของส่งออกยังเป็นไปอย่างช้าๆ ในช่วงต้นปี 2567 ขณะที่สินค้าเกษตรและสินค้าเกษตรแปรรูปอาจชะลอลงจากเอลนีโญ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน