“ต้มเลือดหมู ร้านเจ๊มาลี” เป็นร้านลับๆ ในซอยสวนมะลิซอย 3 ตรงข้ามร.พ.กลาง
กลิ่นหอมฟุ้งโชยเตะจมูก ยั่วน้ำลายผู้คน กระทั่งบิ๊กเนมระดับ “สุทิน คลังแสง” รมว.กลาโหม ยังต้องจอดรถแวะชิม
ไม่ต้องมีพิธีรีตอง ทั้งรมต. ทีมงาน ผู้ติดตาม รปภ. และสารวัตรทหาร (สห.) ถึงร้านก็เดินเป็นระเบียบมานั่งร่วมโต๊ะเดียวกัน
เกาเหลาเลือดหมูของร้านเจ๊มาลี เครื่องในชิ้นยักษ์ น้ำซุปร้อนๆ หอมฟุ้ง เอกลักษณ์อยู่ที่เครื่องในหมูต้องหั่นชิ้นพอดีคำ สะอาด ไม่คาว และน้ำซุปอร่อย กลมกล่อม
เครื่องในหมูแน่นๆ จุกๆ อาทิ ตับ กระเพาะ ไส้อ่อน เลือดหมูก้อนโต และเซี่ยงจี๊สดชิ้นใหญ่ๆ
ก่อนนำมาทำมาเสิร์ฟ ทำความสะอาดตัดส่วนที่เป็นไส้กระเพาะทิ้ง เพราะเป็นตัวที่ทำให้มีกลิ่นสาบ
ล้างด้วยเกลือแล้วล้างน้ำทิ้งอีกรอบ หั่นชิ้นใหญ่ตามขนาดแล้วแช่น้ำแข็ง 2-3 ชั่วโมงจะกรอบนุ่ม ทำให้ได้รสชาติเต็มปากเต็มคำกล้าท้าพิสูจน์
หมูบะช่อ (ไม่ใช่หมูเด้ง) เป็นสับหมักข้ามคืน ใช้มือสับเองไม่ใช้เครื่องบด เพราะจะได้มีความรู้สึกว่ากินเนื้อหมู ปั้นก้อนโตตักใส่จนล้นถ้วย
ส่วนผักแกล้มใช้ผักกาดเขียว ต้นหอมซอย และกระเทียมเจียวแห้ง ที่เจียวเองทุกเช้า
บางคนมาสั่งเกาเหลาหมูสับแห้ง เจ๊มาลีก็จัดให้เต็มเครื่อง ข้าวสวยร้อนๆ ไม่อั้นราคา 7 บาท
นอกจากนี้ยังมีก๋วยจั๊บน้ำใส หรือจะสั่งเป็นก๋วยจั๊บแห้ง เครื่องแน่นอีกเช่นกัน ราคาเดียวกับต้มเลือดหมู 60 บาท พิเศษ 70 บาท
ร้านตั้งอยู่สวนมะลิ ซอย 3 ตรงข้ามโรงพยาบาลกลาง ถนนดิสมารค กรุงเทพฯ โทร.08-1441-5989
เปิดเวลา 07.00-15.00 น. ขายจันทร์-เสาร์ หยุดทุกวันอาทิตย์
จับตะหลิว