“ครัวครูหมึก” หมู่บ้านบ่อฝ้าย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดให้บริการแก่ชาวไทยและชาวต่างชาติมาแล้ว 6 ปีเต็ม ให้บริการอาหารหลากหลายสไตล์ทั้งอาหารไทย อาหารอีสาน และอาหารฝรั่ง

น.ส.หริสุดา ฉิ่งเล็ก อายุ 37 ปี เจ้าของร้านอาหาร เผยว่า ชื่อร้านครัวครูหมึก เป็นชื่อของคุณพ่อที่เป็นครูในอดีตนำมาใช้ให้ผู้คนได้รู้จัก ภายในร้านเป็นกระจกใส กระจกลาย ภายนอกเป็นต้นไม้ เพื่อสร้างความสดใสร่มเย็นให้กับลูกค้า

สำหรับเมนูอาหารที่ลูกค้าส่วนใหญ่มาแล้วต้องสั่งคือ กุ้งทอดกระเทียมคลุกเคล้าพริกไทย รสชาติหวานมันของเนื้อกุ้งสด หอมตัดกระเทียมเจียวและพริกไทย ที่โรยลงมาในจาน

ปลาสำลีทอดกระเทียม หวานนิ่มนุ่มสู่ปลายลิ้น หอมอร่อยทั้งเนื้อและส่วนหัว

ปลาอินทรีแดดเดียวทอดน้ำปลา ใช้ปลาสดๆ ทำความสะอาด นำมาทอดจนเหลืองสุก ตามด้วยน้ำปลาอย่างดี ไม่ต้องจิ้มกับอะไรก็อร่อย หรือจะราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด เพิ่มความแซ่บได้ดีทีเดียว

ในส่วนของแกงส้มที่เป็นไฮไลต์คือ แกงส้มไข่ปลาริวกิว (ปลาไอ้กิว) รสชาติเผ็ดร้อน หวานเนื้อปลาน้ำแดง แนะนำตัดแนมด้วยปลาเค็มหรือไข่เจียว กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยลงตัว

ตามด้วยแกงเผ็ดปลาทราย (ปลาเห็ดโคน) ใช้น้ำพริกสดๆ ผสมมะเขือ พริกชี้ฟ้าแดง ใบกะเพรา รสชาติเผ็ด แต่กลมกล่อม

ส่วนไก่บ้านนั้น ครัวครูหมึกมีสูตรเด็ด ใช้เครื่องแกงสดและ เครื่องแกงแห้ง (แดง) ทำแบบแกงป่าต้มยำ บีบมะนาว ลอยพริกสด ใส่ใบกะเพรา เผ็ดร้อน

เมนูอร่อยเด็ดก็มี อาทิ แกงส้มชะอมไข่ทอดกุ้งสด ปลากะพงทอดลาบ ต้มยำทะเล ยำต่างๆ

หากอยากกินส้มตำ มีทั้ง ส้มตำปูแสม ส้มตำกุ้งสด ส้มตำปลาร้า ส้มตำปลาแซลมอน ตำลืมผัวเบื่อเมีย หรือส้มตำอื่นๆ ถ้ามีวัตถุดิบทางร้านจัดให้ได้ตามคำขอ ส่วนเมนู ลาบ น้ำตก ก็มี ทั้งหมดนี้อยู่ในสูตรแบบอีสาน หากชอบสไตล์ฝรั่ง อาทิ เบอร์เกอร์ พาสต้าแฮม สปาเกตตีเบคอนพริกแห้ง ซุปผักโขม สเต๊กต่างๆ เป็นต้น

สำหรับผู้ที่มาแบบต้องการความรวดเร็ว เพื่อต้องเดินทางต่อ ยังมีอาหารจานด่วนอย่าง ข้าวผัดปลาทู ข้าวผัดกะเพราไข่ดาว ข้าวผัดน้ำพริกแกง และอื่นๆ ไว้รองรับ

ทางร้านยังมีกาแฟสด ขนมไทย ไอศกรีม ไว้ให้บริการ

อาหารที่ครัวครูหมึก จะปรุงด้วยรสชาติที่เข้มข้นด้วยเสน่ห์ปลายจวักของ กุ๊ก-เชฟ ที่เป็นคนหัวหินแท้ๆ แต่ถ้าผู้ที่มาเยือนต้องการลดความเผ็ดร้อนลง สามารถสั่งได้ทันทีเพราะที่นี่ถือว่า “ลูกค้านายเรา”

ยังมีดนตรีสดในยุค 90 ทั้งเพลงสากล ไทย ขับกล่อมช่วงค่ำด้วย

เรียกว่าอาหารดี ดนตรีเพราะ บรรยากาศสบายๆ มีลานสเกตเครื่องเล่นเด็กและห้องจัดเลี้ยงรองรับลูกค้าได้ตั้งแต่ 20-100 ท่าน

ร้านครัวครูหมึก อยู่ซอยหัวหิน 6 เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-22.00 น. ปิดวันอังคาร โทร. 08-3042-8679

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน